Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 29/11/2022
Ra mắt bộ tiểu thuyết hình sự “Hồ sơ lửa” của Nhà văn Lại Văn Long

Sáng 22/11, Nhà xuất bản Công an nhân dân, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP sách Sbooks cùng Nhà văn Lại Văn Long đã tổ chức buổi ra mắt bộ tiểu thuyết hình sự “Hồ sơ lửa”, đồng thời đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam.


Tham dự có sự hiện diện của TS, Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings; Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Nhà báo Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh; Thượng tá, Nhà văn Trần Thanh Hà - Phó Trưởng đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Anh Dũng - Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc Công ty CP sách Sbooks cùng đông đảo bạn đọc.

 

Nhà văn Bích Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng Nhà văn Lại Văn Long.

Tiểu thuyết hình sự “Hồ sơ lửa” bao gồm 6 tập với 7 phần: “Mật danh Đ9”, “Oán thù trớ trêu”, “Gia tộc tướng cướp”, “Phát súng chính nghĩa” “Lật án tử hình”, “Vỏ bọc thần thánh” và “Hồng nhan sương khói”, tổng cộng 2.400 trang. Có 3/6 tập của “Hồ sơ lửa” từng được giải cao trong các cuộc thi sáng tác về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” và cuộc thi “Cây bút vàng”.

“Hồ sơ lửa” khai thác tư liệu từ những vụ án từng chấn động dư luận tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 1975 đến giai đoạn hội nhập quốc tế, phản ánh cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nhiều hy sinh gian khổ nhưng vinh quang, hào hùng của lực lượng Công an TP. Hồ Chí Minh gần nửa thế kỷ qua.

 

Đại diện Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục cho nhà văn với Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất Việt Nam. Ảnh: SB.

 

Thai nghén trong 30 năm, hoàn thành trong 5 năm, “Hồ sơ lửa” của Nhà văn Lại Văn Long đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xác lập kỷ lục Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất Việt Nam.

Dựa trên những vụ án có thật từ những ngày đầu Việt Nam thống nhất năm 1975 đến nay, Nhà văn Lại Văn Long đã hoàn thành bộ tiểu thuyết với 6 tập bao gồm: Mật danh Đ9, Oán thù trớ trêu, Gia tộc tướng cướp, Phát súng chính nghĩa, Lật án tử hình và Vỏ bọc thần thánh, Hồng nhan sương khói.

Trong buổi ra mắt bộ sách sáng ngày 22/11 tại trụ sở Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật TP.HCM, Nhà văn Lại Văn Long nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho “Bộ tiểu thuyết hình sự dài nhất Việt Nam”, được thực hiện trong 30 năm (1992-2022).

 

Thượng tá, Nhà văn Trần Thanh Hà, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng Nhà văn Lại Văn Long tại buổi ra mắt bộ tiểu thuyết “Hồ sơ lửa”.

Cả 6 tập trong bộ Hồ sơ lửa đều đã được chuyển thể làm phim. Trong đó tập 1: Mật danh Đ9 từng chiếu trên nhiều kênh truyền hình từ năm 2017 đến nay đã đạt giải Ngôi sao xanh hạng mục phim truyền hình được yêu thích nhất.

Thành quả sau 30 năm lao động miệt mài

Trong buổi ra mắt bộ sách, Nhà văn Lại Văn Long cho biết ông hạnh phúc bởi sau 30 năm theo đuổi dự án với nhiều áp lực, bộ sách đã được ra mắt bạn đọc đầy đủ.

 

“Hồ sơ lửa” được viết bằng bút pháp chương hồi, không xây dựng nhân vật chính xuyên suốt các phần mà phát huy vai trò từng nhân vật qua mỗi vụ án. Từ đó, độc giả có thể dễ dàng theo dõi từng phần riêng biệt hoặc đọc liên tục mà không gặp hạn chế.

Tham gia công tác tại báo Công an TP.HCM từ năm 1992 và kể từ đó, Lại Văn Long bắt đầu gắn bó với dự án Hồ sơ lửa cho tới tận ngày nay. “Những năm tháng công tác tại báo Công an TP.HCM đã tạo điều kiện cho tôi được thâm nhập sâu vào đời sống xã hội, tập hợp được những chất liệu thông qua những thân phận, những nhân vật mà mình tiếp xúc trong khi tác nghiệp”, ông chia sẻ. Tất cả đã làm nên cảm hứng và chất liệu để ông viết nên bộ tiểu thuyết hình sự.

Ông cho biết khi nhận lời viết kịch bản cho 1.000 tập phim Hồ sơ lửa, ông chưa hề được đào tạo về viết kịch bản phim. Với ông, đó là một công việc “chính nghĩa” bởi qua những câu chuyện về công tác phòng chống tội phạm, người dân có thêm niềm tin vào lực lực công an cũng như rút ra bài học để xây dựng cuộc sống cá nhân.

“Tôi càng sướng mê khi nghĩ đến dự án phim hình sự nghìn tập này sẽ là cơ hội nghìn năm có một để tôi thực hiện ước mơ tuổi thơ của mình là viết một bộ tiểu thuyết trinh thám hình sự thật hấp dẫn”, ông nói.

 

Bộ tiểu thuyết hình sự Hồ sơ lửa gồm có 6 tập, được Lại Văn Long viết trong vòng 30 năm từ năm 1992 - 2022. Ảnh: SBooks.

Trên thực tế, niềm đam mê văn chương và câu chuyện ly kỳ của ông bắt đầu từ những ngày còn nhỏ ở Đà Lạt. “Khi còn nhỏ tôi rất mê đọc sách, nhất là những truyện phiêu lưu mạo hiểm. Tôi vẫn nhớ từng tựa sách mình thường lục lọi ở các nhà sách có cho thuê truyện, như: Mật lệnh U Đỏ, Pho tượng Rồng Vàng, Đôi vòng huyết dụ, Bóng người dưới trăng... từ đó mơ ước lớn lên sẽ viết văn như người ta...”, ông kể lại.

Câu chuyện đằng sau những vụ án hình sự

Với hơn 2400 trang được viết theo bút pháp chương hồi, bộ sách Hồ sơ lửa bao gồm những vụ án chấn động Việt Nam từ năm 1975 cho đến những ngày hội nhập quốc tế.

 

Nhà văn Lại Văn Long chia sẻ về quá trình làm nên bộ sách kỷ lục tại buổi ra mắt sách ngày 22/11/2022. Ảnh: SB.

Nhà văn Bích Ngân nhận xét tại buổi ra mắt: “Tập trung vào việc điều tra chuyên án, tác giả đã phát huy thế mạnh của ông là một nhà báo ngành công an. Với mục tiêu góp phần đẩy lùi bóng tối, chúng ta không chỉ dùng vũ lực, mà còn phải bằng sự cảm hóa. Trong bộ tiểu thuyết này, tác giả Lại Văn Long như dự phần vào từng vụ án với sự ân cần, sẻ chia và cung cấp cho độc giả một góc nhìn mới để xót thương cho những phận người”.

Hầu hết chương trong bộ sách là các vụ án riêng lẻ, qua đó Nhà văn Lại Văn Long dẫn dắt người đọc vào hành trình giải mã những vụ án hình sự quy mô, hiểm hóc và gay cấn. Thấp thoáng trong mỗi câu chuyện là những vụ án từng được phản ánh trên báo chí nhưng với một màu sắc khác, đa chiều hơn.

Bằng tài năng kể chuyện với các tình tiết đan xen, mỗi cuốn trong bộ sách đều có những tình tiết đan cài vào nhau, Lại Văn Long mô tả nhân vật của mình với nhiều chiều sâu. Ông đưa vào tiểu thuyết những thân phận éo le, cuộc đời đầy bi kịch, trượng nghĩa khinh tài nhưng cuối cùng lại trở thành tội phạm.

Ở phía những nhân vật điều tra, Lại Văn Long cũng phản ánh một tập thể nhân vật quả cảm, chiến đấu bảo vệ lẽ phải, nhưng họ không phải là một tập thể xơ cứng mà cũng rất con người, cũng có những phút giây yếu lòng. “Trong nghề đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, Thanh luôn tự nhủ phải tỉnh táo, công tâm, khách quan trước mọi đối tượng. Nhưng không hiểu sao anh cùng các đồng đội luôn bị xúc động khi những người lương thiện bị hoàn cảnh, số phận đẩy vào tội lỗi”, trích tập 6: Hồng nhan sương khói.

Nhà văn Trần Thanh Hà nhận xét điều làm nên sức hấp dẫn cho tác phẩm của Lại Văn Long là hai yếu tố tình ái và hình sự.

Với bộ tiểu thuyết dài hơi này, Lại Văn Long đã một lần nữa khẳng định nỗ lực của mình. Dưới ngòi bút của ông, mỗi vụ án, mỗi nhân vật đều mang dấu ấn lịch sử nhất định trong hành trình đấu tranh chống lại tội phạm ở mỗi thời kỳ.

Ông cũng cho thấy sự chiến đấu với cái ác không chỉ diễn ra ở bên ngoài mà còn ở sự đấu tranh với chính mình trước sự cám dỗ của danh lợi, tiền tài ở mỗi người. Để từ đó ta thấy được một sự thật hiển nhiên nhưng tàn khốc: lằn ranh thiện ác trên đời vốn dĩ mong manh.

 

Thanh Trần (zingnews.vn)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư chúc mừng năm mới 2023  ( 3/1/2023 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Xét thưởng tác phẩm dự thi sáng tác về “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND”  ( 19/12/2022 )
Bài trước
Gặp mặt cán bộ hưu trí Nhà Xuất bản nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023  ( 13/1/2023 )
Trao hai đầu sách tặng Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh  ( 11/1/2023 )
Hoa vẫn nở trên Pu Ta Leng  ( 28/11/2022 )
60 tác giả, họa sĩ tham gia “Sách Tết Quý Mão 2023”  ( 4/1/2023 )
Phát động cuộc thi sáng tác văn học “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”  ( 7/12/2022 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Công bố Quyết định phân công giữ chức vụ Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND  ( 31/3/2022 )
Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” và những bài học trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay  ( 20/12/2022 )
Cuốn sách tôi chọn: “Giọt vàng trong nắng”  ( 22/11/2022 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
 
Ra mắt bộ tiểu thuyết hình sự “Hồ sơ lửa” của Nhà văn Lại Văn Long- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng B
iên tập: Đại tá TRẦN CAO KIỀU

Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập: Thượng tá PHẠM THỊ MỸ NƯƠNG

Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập: Trung tá NGUYỄN QUANG HÀ ANH

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; 037 684 2992;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Ngô Văn Tuấn (Cán bộ phát hành; Điện thoại:  090 229 3338;

Email: ngotuan38@gmail.com)

 

  • Địa chỉ Trụ sở: 100 Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Địa chỉ Chi nhánh: 373D Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.33364185; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu