Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 12/6/2020
Trần Quốc Hương - Người chỉ huy tình báo

Nhắc đến đồng chí Trần Quốc Hương, chúng ta đều nghĩ ngay đến vị tướng tình báo tài năng, “Người thầy của những nhà tình báo huyền thoại”, “Kiến trúc sư trưởng” của tình báo Miền.


Ngày 11/6/2020, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương thông báo ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã từ trần do tuổi cao sức yếu.

 

Bìa cuốn sách “Trần Quốc Hương - Người chỉ huy tình báo”, tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hải do Nhà Xuất bản CAND phát hành năm 2010.

Nhắc đến đồng chí Trần Quốc Hương, chúng ta đều nghĩ ngay đến vị tướng tình báo tài năng, “Người thầy của những nhà tình báo huyền thoại”, “Kiến trúc sư trưởng” của tình báo Miền.

Đồng chí Trần Quốc Hương tên thật là Trần Ngọc Ban, hay còn có bí danh là Mười Hương, sinh năm 1924 tại xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Trần Ngọc Ban được cha cho đi học chữ Nho từ khi còn nhỏ. Thầy dạy của Ban chính là Nguyễn Đức Quỳ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, người đã giác ngộ Trần Ngọc Ban và đưa cậu đến với Cách mạng.

Mới 14, 15 tuổi, Ban đã tích cực tham gia phong trào Thanh niên dân chủ. Học hết lớp nhất tại trường tiểu học Phủ Lý, Trần Ngọc Ban chuyển lên Hà Nội nhập học ở trường dòng phố Nhà Chung. Thời gian này anh đổi tên là Hương (sau này khi vào Nam công tác, mới được gọi là Mười Hương), nhiệt tình tham gia phong trào Hướng đạo và Hội truyền bá quốc ngữ. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1943.

Ông từng làm việc bên cạnh các lãnh tụ của cách mạng Việt Nam như Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Chí Thanh..., từng bị tù đày trong nhà tù Pháp và Việt Nam Cộng hòa.

Hà Nội vừa giành chính quyền thành công, đồng chí Nguyễn Lương Bằng giao cho Mười Hương việc tổ chức ra báo Cờ giải phóng của Đảng. Mười Hương cũng là một trong những người đóng góp tích cực trong thành công của buổi lễ Tuyên ngôn độc lập của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phụ trách vấn đề an ninh bảo vệ.

 

Ông Mười Hương (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) là chỉ huy của những huyền thoại tình báo như Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy.

Kháng chiến bùng nổ, Trung ương lập G.L.A (Giao thông-Liên lạc-An toàn khu), đảm trách nhân khẩu báo chí, duy trì thông tin liên lạc từ Trung ương đi các chiến khu. Mười Hương về công tác tại bộ phận này từ năm 1946 đến 1948.

Sau một thời gian dài biệt phái, lăn lộn dưới các địa phương, Mười Hương nhận được điện trở về chiến khu Việt Bắc, và nhận lệnh sửa soạn lên đường vào Nam. Để rồi từ đây, cuộc đời và sự nghiệp ông rẽ sang một bước ngoặt mới.

Khi vào Nam, Mười Hương bắt đầu vào công việc ngay với hai ông Mai Chí Thọ và Cao Đăng Chiếm. Công việc đầu tiên là mở lớp huấn luyện tình báo, học viên chủ yếu tuyển lựa trong lực lượng công an... Ông chính là người chỉ huy thầm lặng đã và dẫn dắt trực tiếp những nhà tình báo khác hoạt động trong dinh Độc Lập như Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Phạm Ngọc Thảo.

Về sau này, nhìn lại cả chặng đường sự nghiệp, tướng Mười Hương được đánh giá là nhà tình báo chiến lược xuất sắc - “Người thầy của những nhà tình báo huyền thoại”, chỉ huy mạng lưới tình báo miền Nam trong thời kỳ kháng chiến cứu nước.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, rồi Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ông là ủy viên Trung ương Đảng từ khóa IV đến khóa VI, Bí thư Trung ương Đảng khóa VI.

Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của vị tướng tình báo Trần Quốc Hương quả thật đã để lại rất nhiều cống hiến cho công cuộc giải phóng của nước nhà. Đó cũng chính là mảng tư liệu vô cùng quý giá để các thế hệ học hỏi, nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Xuất phát từ tâm niệm đó, được sự cho phép của đồng chí Trần Quốc Hương, Nhà Xuất bản CAND đã xuất bản cuốn sách “TRẦN QUỐC HƯƠNG - NGƯỜI CHỈ HUY TÌNH BÁO” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải vào năm 2010.

Cuốn sách mong muốn góp một phần nào đó để độc giả có thể hiểu hơn về những bí mật nào đã giúp người chỉ huy tình báo Trần Quốc Hương sống một cuộc đời đầy can đảm, nghị lực và hoàn thành nhiều nhiệm vụ trong suốt 2 cuộc kháng chiến, mà trong đó hoàn toàn là những trọng trách, công tác hoạt động âm thầm nhưng lại đầy chông gai và thử thách. Cuốn sách cũng giúp chúng ta thấy được ở ông một lòng tin mạnh mẽ, ý chí vững vàng vào cách mạng, vào chiến thắng của cả dân tộc./.

 

(NXB CAND)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Khai mạc Ngày hội sách và trao thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, thi sáng tác tranh hội họa gương “Người tốt, việc tốt” trong Công an nhân dân  ( 17/9/2020 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Nhà Xuất bản CAND giới thiệu cuốn tiểu thuyết “Giáp mặt” của nhà văn Phạm Thanh Khương  ( 21/9/2020 )
Tiếp tục tổ chức triển lãm sách trực tuyến trên sàn book356.vn  ( 24/8/2020 )
Xứng đáng là những chiến sỹ cách mạng tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa  ( 18/6/2020 )
Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”: Nối dài sức sống mãi mãi tuổi 20  ( 10/7/2020 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gần 1.400 hộ khó khăn tại huyện Vân Hồ  ( 15/6/2020 )
15 năm lan tỏa những giá trị nhân văn của Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”  ( 25/8/2020 )
Đại hội Đảng bộ bộ phận Nhà Xuất bản CAND lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025  ( 16/7/2020 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
 
Trần Quốc Hương - Người chỉ huy tình báo- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng Biên tập: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC - Thượng tá TRẦN CAO KIỀU

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Ngô Văn Tuấn (Cán bộ phát hành; Điện thoại:  090 229 3338;

Email: ngotuan38@gmail.com)

 

  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.3337416; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu