Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 20/12/2021
Tổng kết và trao giải

Ngày 17/12, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ 4 đã được tổ chức trang trọng tại Cục Truyền thông CAND, Hà Nội. Trung tướng PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.


Cùng dự lễ tổng kết và trao giải còn có Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị…

Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam dự buổi lễ có 2 đồng chí Phó Chủ tịch Hội là nhà thơ Trần Đăng Khoa và  Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương. Hiện diện tại buổi lễ còn có nhiều đồng chí lãnh đạo của các Ban, Bộ, ngành, các tác giả, nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND.

 

Trung tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu kết luận và chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trân trọng cảm ơn các nhà văn, tác giả và toàn thể các đại biểu dự lễ tổng kết và trao giải “Cây bút vàng” lần thứ 4.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà văn, tác giả phát huy hết tài năng, trí tuệ, cảm hứng để sáng tác những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu thiết yếu về đời sống tinh thần của nhân dân; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ CAND trong công tác, chiến đấu, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước - Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an, Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo báo cáo về công tác chấm giải.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Chi hội Nhà văn CAND, Nhà Xuất bản CAND đã chủ động phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà văn, tác giả thâm nhập thực tế, viết về đề tài người chiến sĩ công an trên mặt đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn bình yên và hạnh phúc của nhân dân; đồng thời quan tâm, chú trọng tổ chức các cuộc vận động sáng tác, các cuộc thi viết về nhiều đề tài, lĩnh vực.

 

Thiếu tướng Mã Duy Quân - Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND đọc báo cáo quá trình tổ chức cuộc thi.

Cuộc thi “Cây bút vàng” là một trong những hoạt động nổi bật được tổ chức nhằm động viên sức sáng tạo của người cầm bút trên cả nước, xây dựng hình tượng người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ trong văn học, từ đó nâng cao sức chiến đấu của lực lượng CAND, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Qua 3 lần tổ chức thành công, đến lần tổ chức thứ tư, có thể khẳng định, cuộc thi “Cây bút vàng” là giải thưởng uy tín, được tổ chức rất chuyên nghiệp, có sự phối hợp, tương tác chặt chẽ giữa BTC cuộc thi và các nhà văn, tác giả trong công tác tổ chức và sáng tác các tác phẩm có giá trị cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Cuộc thi “Cây bút vàng” không chỉ gặt hái được nhiều tác phẩm hay về lực lượng CAND mà còn phát hiện và bồi dưỡng những tác giả có tiềm năng và những tài năng trẻ về lĩnh vực VHNT; đồng thời tạo ra sân chơi đầy ý nghĩa giúp các nhà văn, tác giả phát huy tốt nhất khả năng sáng tác của mình.

 

Đại tá Trần Cao Kiều - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND đọc đề dẫn tại buổi lễ.

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả cuộc thi và biểu dương, chúc mừng những nhà văn, tác giả được trao giải thưởng, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhận định, những tác phẩm gửi tới BTC, nhất là những tác phẩm đạt giải đã phản ánh sinh động về cuộc chiến đấu âm thầm, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ CAND, cũng như phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị, trong năm 2022, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 5 giai đoạn 2022-2025 nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND (19/8/1945-19/8/2025). Bộ Công an mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, cộng tác của đội ngũ các nhà văn, tác giả để sáng tác được những tác phẩm VHNT chất lượng, có giá trị cao, phản ánh rõ nét, sinh động hơn về hoạt động của lực lượng CAND, giúp công chúng hiểu rõ hơn, đồng cảm hơn và tiếp tục hỗ trợ lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó; đồng thời từng bước đưa văn học, nghệ thuật CAND đồng hành phát triển cùng với nền VHNT của đất nước.

 

Thiếu tướng Mã Duy Quân - Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND và Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng Biên tập Tạp chí CAND, Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an trao Giải Khuyến khích cho các tác giả: Quang Đại, Lê Thị Bích Hồng, Nguyễn Thu Hà và Phan Đình Minh.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, Thiếu tướng Mã Duy Quân, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc – Tổng biên tập NXB CAND nhận định: Trước đây, cuộc thi truyện ngắn và ký mang tên “Cây bút vàng” đã được tổ chức 3 lần với ý tưởng tổ chức của Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước. Từ cuộc thi, nhiều cây bút mới đã thành danh, nhiều cây bút thành danh đã ngày càng khẳng định được mình, nhiều cây bút đã nổi lên, trở nên quen thuộc dần trong giới sáng tác. Đây là nơi nâng đỡ sức sáng tạo dồi dào của những cây bút trong và ngoài lực lượng CAND, trong đó có thể kể đến các nhà văn, tác giả: Ma Văn Kháng, Nguyễn Khải, Nguyễn Quang Sáng, Lương Sỹ Cầm, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Như Phong, Phan Quế, Nguyễn Hiếu, Nguyễn Hồng Thái, Lê Duy Nghĩa, Phạm Thanh Khương, Lê Thị Bích Hồng…

Cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ tư do Nhà xuất bản CAND và Chi hội Nhà văn Công an tổ chức trong 3 năm (2018 - 2020) nối tiếp những thành tựu của những cuộc thi trước về số lượng tác giả tham gia cũng như chất lượng bản thảo. BTC đã nhận được hơn 415 tác phẩm (270 truyện ngắn, 145 tác phẩm ký, gồm cả bút ký, hồi ký và truyện ký) của các tác giả.

 

Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước - Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an và Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn - Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính, Bộ Công antrao Giải C cho các tác giả: Lương Sỹ Cầm, Phạm Bạn, Đặng Lê Hùng, Phan Đức Lộc và Mã Duy Anh.

Các giải thưởng đã được BTC trao gồm: thể loại truyện ngắn có 3 Giải B, 3 Giải C, 4 Giải Khuyến khích. Thể loại ký có 1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải C, 3 Giải Khuyến khích. Trong thời gian tới, Cục Truyền thông CAND, trực tiếp là Nhà xuất bản CAND sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được từ các cuộc thi sáng tác văn học, đầu tư nguồn bản thảo để cho ra mắt bạn đọc nhiều cuốn sách có giá trị, đầu tư thỏa đáng những mảng sách chủ đạo của lực lượng CAND.

Về giải thưởng "Cây bút vàng" lần thứ 4, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Trưởng BTC, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cũng chia sẻ:  Với định hướng mở rộng, biên độ của các thể loại ký của cuộc thi thực sự thành công. Các thành viên Ban sơ khảo, Ban chung khảo rất xúc động khi được đọc những hồi ký, truyện ký dài của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Ban An ninh miền, lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Công an, các sở, ty, Ban An ninh các tỉnh miền Nam thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ.

 

Trung tướng Mai Văn Hà - Cục trưởng Cục Truyền thông CAND và Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Namtrao Giải B cho các tác giả: Nguyễn Duy Liễm, Lê Duy Nghĩa, Tống Phước Bảo.

Bên cạnh đó, cuộc thi có sự tham gia của nhiều nhà văn cao tuổi trong làng văn Việt Nam từng gắn bó với đề tài an ninh trật tự và bình yên cuộc sống, sáng tác nhiều truyện ký dài và truyện ngắn chất lượng. Các cây bút trong lực lượng CAND, nhất là nhưng cây bút trẻ đã bám sát nhiệm vụ chiến đấu, công tác ở chính đơn vị, địa phương, viết về chính đồng đội của họ. Vì vậy, các tác phẩm có sức cuốn hút ở tính đa dạng, nhiều cung bậc, màu sắc mang tính thời sự nóng bỏng trên trận tuyến đầy cam go khốc liệt với các thế lực thù địch.

Thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng BTC và các tác giả đạt giải cuộc thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội bày tỏ: Đời sống chiến đấu rất gian khổ của lực lượng công an đã hình thành đội ngũ các nhà thơ, nhà văn các nhạc sĩ rất có tài. Nhiều nhà thơ nhà văn không chỉ nổi tiếng trong lực lượng CAND mà được nhân dân cả nước biết đến, có những tác phẩm đến được với bạn đọc nước ngoài. Chính hiện thực cuộc sống rất đẹp của lực lượng công an đã làm nên sự thành công của các tác giả này.

 

Trung tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trao Giải A cho tác giả Viễn Chi. Đại tá Trần Nguyên Minh - Đại diện gia đình tác giả Viễn Chilên sân khấu nhận giải thưởng.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng cho rằng, hiện nay, trong lực lượng CAND có rất nhiều tấm gương cao đẹp vẫn chờ các nhà văn, các tác giả khai thác, chuyển tải đến công chúng. Riêng với giải “Cây bút vàng”, nhà thơ mong muốn Giải thưởng sẽ tiếp tục có sức lan toả ngày càng sâu rộng hơn trong công chúng. Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ Công an để có thêm thật nhiều tác phẩm đẹp về lực lượng CAND, đáp ứng yêu cầu độc giả.

Giải thưởng cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ 4, thể loại Ký có 1 tác phẩm đạt giải A - “Hồi ức 10 năm” của tác giả Viễn Chi. 2 tác phẩm đạt giải B gồm: Anh Tư (tác giả: Lê Duy Nghĩa), Công an xã (tác giả: Nguyễn Duy Liễm). 3 tác phẩm đạt giải C: Những ngày bảo vệ tiếp cận đồng chí Phạm Thái Bường (tác giả: Phạm Bạn), Phá án bên Lào (tác giả: Lương Sỹ Cầm), Cảnh sát điều tra (tác giả: Đặng Lê Hùng). 3 giải Khuyến khích:  Ánh sao đêm (tác giả: Hoàng Minh Tư), Hiệp sĩ đồng quê (tác giả: Quang Đại), Vồng cúc vẫn đơm bông (tác giả: Lê Thị Bích Hồng).

Thể loại Truyện ngắn không có giải A.  3 tác phẩm đạt giải B: Hiên chờ (tác giả:Tống Phước Bảo), Gió xước (tác giả: Nguyễn Hiệp), Quà sinh nhật muộn (tác giả: Nguyễn Lâm). 3 tác phẩm đạt giải C: Pảng Cò Moong (tác giả: Phan Đức Lộc), Nơi cuốc kêu sương (tác giả: Nguyễn Thị Khánh Liên), Mũ len xanh (tác giả: Mã Duy Anh). 4 tác phẩm đạt giải Khuyến khích: Đầu thú (tác giả: Nguyễn Thu Hà); Dưới bóng rừng xau xau (tác giả: Bùi Thị Như Lan), Viên đạn thứ ba (tác giả: Nguyễn Đức Hạnh), Bóng núi dặm chiều (tác giả: Phan Đình Minh).

 

Nhà văn Tống Phước Bảo đã có những chia sẻ cảm nhận khi tham gia cuộc thi và nhận giải thưởng.

 

Đại diện cho các tác giả trong lực lượng CAND, Đại tá, Nhà văn Phan Đình Minh phát biểu cảm tưởng.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng các tác giả.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ đầu buổi lễ.

 

 

 

 

Các đại biểu, khách mời thăm quan không gian trưng bày sách của Nhà Xuất bản CAND.

 

 

 

 

Đại tá Trần Cao Kiều - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND trả lời phỏng vấn báo chí.

 

 

Tác giả Mã Duy Anh đạt Giải C ở thể loại truyện ngắn với tác phẩm “Mũ len xanh” trả lời phỏng vấn báo chí.

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

 

Hoa Nguyễn (CAND)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Quảng Trị, một thời đáng nhớ  ( 3/1/2018 )
Ba cuốn sách dành cho phụ nữ hiện đại  ( 8/3/2022 )
Xuất bản năm 2021: Tìm cơ hội trong tình cảnh khó khăn  ( 25/2/2021 )
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc với chủ đề “CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” và phát động xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” trong CAND  ( 5/4/2022 )
Lãnh đạo Nhà Xuất bản CAND làm việc với Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tổng Biên tập Tạp chí Tôn giáo  ( 21/3/2022 )
Nhà Xuất bản CAND - 41 năm xây dựng và phát triển  ( 18/2/2022 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Hướng tới tổng kết và trao giải Cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ IV (giai đoạn 2018-2021)  ( 17/3/2021 )
Bài trước
Cục Truyền thông CAND công bố các Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập, Phó Giám đốc  ( 5/5/2022 )
Bác sĩ cầm bút... viết văn  ( 25/2/2022 )
Nhà Xuất bản CAND trao tặng Đại học CSND gần 500 đầu sách  ( 14/4/2022 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Công bố Quyết định phân công giữ chức vụ Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND  ( 31/3/2022 )
Nhà Xuất bản Công an nhân dân nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông  ( 18/3/2021 )
Chi đoàn Nhà Xuất bản CAND tổ chức chương trình thiện nguyện “Về nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”  ( 13/4/2022 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
 
Tổng kết và trao giải - ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng B
iên tập: Đại tá TRẦN CAO KIỀU

P.Giám đốc - P.Tổng Biên tập: Thượng tá PHẠM THỊ MỸ NƯƠNG

P.Giám đốc - P.Tổng Biên tập: Trung tá NGUYỄN QUANG HÀ ANH

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; 037 684 2992;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Ngô Văn Tuấn (Cán bộ phát hành; Điện thoại:  090 229 3338;

Email: ngotuan38@gmail.com)

 

  • Địa chỉ Trụ sở: 100 Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Địa chỉ Chi nhánh: 373D Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.33364185; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu