Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 21/2/2019
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Bắc Giang

Sáng ngày 19/02 (tức rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Đền Xương Giang, thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, năm 2019 với chủ đề “Người Kinh Bắc”.


Dự Ngày Thơ Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang; Đỗ Đức Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Lâm - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Bắc Giang cùng đại diện nhiều ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại Lễ khai mạc.

Đặc biệt, tham dự Ngày Thơ có gần 200 đại biểu quốc tế là nhà thơ, dịch giả, nhà văn đến từ 46 nước trên thế giới, trong đó có nhiều nhà thơ nổi tiếng; sự góp mặt của các văn nghệ sĩ, các nhà sáng tác thơ, văn học, nghệ thuật trong tỉnh, trong nước; giáo viên và học sinh một số trường học trên địa bàn tỉnh và đông đảo nhân dân, công chúng yêu thơ.

 

Màn trống hội non sông tại Lễ khai mạc.

 

 

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, năm 2019 tại Bắc Giang thu hút đông đảo nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học trong nước và nước ngoài tham dự.

Trước khi khai mạc Ngày Thơ, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã làm lễ dâng hương tại Đền Xương Giang; tổ chức lễ rước lửa từ chùa Vĩnh Nghiêm về thắp trên đài lửa tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang.

 

Lễ rước lửa từ chùa Vĩnh Nghiêm về đền Xương Giang trong Ngày thơ Việt Nam.

 

Bà Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy rước lửa lên đài lửa tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương bày tỏ niềm vinh dự của tỉnh Bắc Giang khi lần đầu tiên được phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII đúng vào Rằm tháng Giêng, Xuân Kỷ Hợi - năm 2019 và nồng nhiệt chào đón các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới về dự. Trong đó nhấn mạnh: “Sự hiện diện của các quý vị như cơn gió lành của mùa xuân, mang đậm hương thơm của lòng người, tình hữu nghị, sự may mắn cho tỉnh Bắc Giang”.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu khai mạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chia sẻ: Phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, cùng với sự năng động, sáng tạo của chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong những năm qua, kinh tế - xã hội Bắc Giang đã có những bước phát triển vượt bậc, đồng đều trên các lĩnh vực; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao...

 

Quang cảnh tại lễ khai mạc Ngày thơ.

Bắc Giang là miền đất có bề dày lịch sử, văn hóa; địa hình đa dạng kết hợp giữa vùng đồng bằng với vùng núi cao, tạo nên những cảnh quan núi rừng hấp dẫn như: Khu danh thắng Tây Yên Tử với rừng nguyên sinh Khe Rỗ, suối Nước Vàng, cao nguyên Đồng Cao; Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, dãy núi Nham Biền...

 

Nhà thơ Gustavo Pereira (Venezuela) trình diễn thơ tại lễ khai mạc.

Văn hóa Bắc Giang phong phú, đa dạng, với 2.237 di tích trải khắp toàn tỉnh, trong đó 711 di tích đã được xếp hạng với 101 di tích cấp quốc gia và 583 di tích cấp tỉnh tiêu biểu như các di tích Quốc gia đặc biệt: Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế; Di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang...

 

Nghệ sĩ Nhà hát Chèo Bắc Giang trình diễn bài thơ của cố nhà thơ Duy Phi.

Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể với nhiều làng quan họ cổ, ca trù, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm,... cùng nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhiều làng nghề truyền thống ở Bắc Giang được lưu giữ, bảo tồn và phát triển đến ngày nay.

 

Tiết mục hát dân ca quan họ tại lễ khai mạc.

Cùng đó, Bắc Giang tự hào là vùng đất giàu văn hiến và khoa bảng. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều danh nhân, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, có những đóng góp quan trọng cho nền văn học nước nhà, tiêu biểu như Tiến sĩ Thân Nhân Trung với câu nói nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”; Tiến sĩ Ngô Văn Cảnh; các Trạng nguyên: Đào Sư Tích, Giáp Hải, Đoàn Xuân Lôi. Từ thế kỷ 20 có Nguyễn Khắc Nhu, Tương Phố, Bàng Bá Lân, Anh Thơ, Hoàng Cầm, Đỗ Chu... Ngày nay, trong công cuộc đổi mới và hội nhập, thơ ca Bắc Giang tiếp tục hòa vào dòng chảy thơ ca Việt Nam, thể hiện khí phách, bản lĩnh, lương tâm và khát vọng của dân tộc yêu chuộng hòa bình.

 

Các đại biểu trong nước và quốc tế về Khu di tích chiến thắng Xương Giang tham dự Ngày thơ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII được tổ chức tại Đền Xương Giang, thành phố Bắc Giang là một trong những hoạt động đặc biệt nằm trong chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2019 với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”. Đây là một dấu ấn văn hóa, niềm tự hào của những thi sĩ và những người yêu thơ cùng nhân dân địa phương.

 

Đồng chí mong rằng, sau sự kiện này, các nhà văn, nhà thơ, đại biểu trong nước và quốc tế sẽ dành nhiều thời gian đến với Bắc Giang để gặp gỡ, tìm hiểu về con người, lịch sử, văn hóa, cuộc sống lao động, sản xuất; tham quan những danh lam thắng cảnh; cảm nhận về mảnh đất Bắc Giang, qua đó sẽ có nhiều cảm xúc thăng hoa để khai mở những tác phẩm thi ca mới.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương trân trọng cảm ơn Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ trong nước và quốc tế, các đại biểu, khách quý đã dành sự quan tâm đặc biệt, phối hợp với Bắc Giang để tổ chức sự kiện.

Phát biểu tại đây, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày Thơ và địa điểm được chọn tổ chức sự kiện. Đền Xương Giang nằm trong quần thể Khu di tích Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang là một địa danh lịch sử tiêu biểu của Bắc Giang và cả nước. Vì vậy, Hội Nhà văn Việt Nam chọn nơi đây làm điểm mở đầu cho Ngày Thơ Việt Nam trong toàn quốc, coi Ngày Thơ tại Bắc Giang là một điểm nhấn quan trọng đối với toàn bộ Ngày Thơ trong cả nước. Xương Giang được ví như “Điện Biên Phủ” ở thế kỷ XV của quân dân nhà Lê anh dũng, đánh tan quân Minh, lập chiến công vang dội, giữ gìn nền độc lập của đất nước.

Sự kiện này là dịp để khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, phát huy truyền thống vẻ vang trong quá khứ kết hợp với sức mạnh lao động sáng tạo của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp tục giành nhiều thành công hơn nữa. Mỗi địa phương có đặc điểm địa lý, lịch sử, thiên nhiên khác nhau. Bắc Giang là cái nôi của văn hóa Bắc Bộ, thời nào cũng có những anh hùng, lập những chiến công vang dội cống hiến cho lịch sử vẻ vang của đất nước.

Ngày nay, Bắc Giang đổi mới không ngừng, lại là vùng đất phên dậu của đất nước, sự đóng góp của Bắc Giang có yếu tố lịch sử, văn hóa, yếu tố thời đại kết hợp với nhau. Có mặt tại đây là gần 200 nhà thơ, học giả, dịch giả nổi tiếng của thế giới và các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu trong nước. Vì vậy, Ngày Thơ hôm nay là một hình ảnh thu nhỏ của ngày hội thơ ca thế giới, kết hợp các giá trị của dân tộc với giá trị văn hóa nhân loại, đó là sự bổ sung lẫn nhau, giúp cho giới văn học nghệ thuật và nhân dân ta tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để từ đó xây dựng thành công văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tại Lễ Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, năm 2019 tại Bắc Giang, các đại biểu, đông đảo nhân dân và công chúng yêu thơ đã được thưởng thức các tiết mục như trống hội, màn múa lân, rồng và nhiều tác phẩm thơ đặc sắc của tác giả trong tỉnh, trong nước, quốc tế; và thưởng thức dân ca quan họ, hát ống của Bắc Giang do các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Bắc Giang, các câu lạc bộ văn nghệ của huyện Lạng Giang, huyện Tân Yên, NSƯT huyện Việt Yên biểu diễn./.

 

Dương Thủy (Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang)

[ Quay lại ]
 
HoangHuong8492@gmail.com 10/27/2017 10:21:49 AM
 
 

 Hoang

 
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Lào  ( 25/2/2019 )
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái được bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí CAND  ( 25/2/2019 )
Quảng Trị, một thời đáng nhớ  ( 3/1/2018 )
Bế mạc hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III  ( 25/2/2019 )
Ngày thơ Việt Nam 2019 với vận mệnh “Sông núi trên vai”  ( 21/2/2019 )
Tổng thống Donald Trump hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  ( 27/2/2019 )
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm Campuchia  ( 26/2/2019 )
Tuổi trẻ Bộ Công an tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên 2019  ( 7/3/2019 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
TS. Lê Thẩm Dương ra mắt hồi ký toàn nói chuyện thất bại  ( 15/3/2019 )
Phụ nữ Cục Truyền thông CAND đóng góp xứng đáng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị  ( 11/3/2019 )
Lễ đón Chủ tịch Triều Tiên tại ga Đồng Đăng  ( 27/2/2019 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Việt Nam  ( 27/2/2019 )
Đêm thơ quốc tế 2019 khai mạc tại Hạ Long  ( 21/2/2019 )
Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019  ( 12/3/2019 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
 
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Bắc Giang- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng Biên tập: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC - Thượng tá TRẦN CAO KIỀU

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Nguyễn Quang Hà Anh (Trưởng ban; Điện thoại:  0912 277 671;

Email: quang haanh07@gmail.com)

 

  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.3337416; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu