Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 2/11/2018
Nâng cao chất lượng đội ngũ biên tập, xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ biên tập, xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.


Tham dự Hội thảo có ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đại diện một số Nhà xuất bản.

 

Toàn cảnh Hội thảo.

Báo cáo đề dẫn và trao đổi tại Hội thảo, ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật nhấn mạnh: “Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang đặt ra thách thức, yêu cầu mới đối với công tác xuất bản. Những nhà xuất bản truyền thống nếu không thích nghi, bắt kịp với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ, không kịp thời ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ cùng những lợi thế của xu hướng xuất bản số, xuất bản điện tử và quy trình xuất bản, không có điều kiện về nguồn vốn để thay thế máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ trở nên yếu thế trong cuộc cạnh tranh quyết liệt của thị trường. Ngoài kiến thức chuyên môn sâu đòi hỏi đội ngũ xuất bản phải có tính năng động, sáng tạo, có năng lực ngoại ngữ, tin học và thậm chí phải có kiến thức khoa học công nghệ cần thiết, tối thiểu để có thể tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động quản lý và chuyên môn, tương ứng với phương thức xuất bản mới, sử dụng kênh thông tin đa phương tiện, công nghệ quản lý quản trị nhà xuất bản, quản trị mạng lưới bán hàng...”.

 

Ảnh (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật).

Hội thảo đã nhận được 33 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo quản lý trong ngành tập trung vào các vấn đề: Cách mạng 4.0, khái niệm đặc trưng và những nội dung cơ bản; Vị trí và đặc thù của hoạt động xuất bản; Vai trò của công tác biên tập trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu đặt ra đối với ngành xuất bản Việt Nam; Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tới ngành xuất bản; Thực trạng đội ngũ cán bộ biên tập, xuất bản ở nước ta hiện nay và những vấn đề đang đặt ra trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư;...

 

Đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu đề dẫn tại Hội thảo. Ảnh (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật).

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ trực tiếp đã làm sáng tỏ thêm một số vấn đề. Dựa trên nền tảng và phát triển của khoa học kĩ thuật và công nghệ, công nghệ xuất bản và công nghệ kinh doanh có sự chuyển biến về mô hình và quy trình xuất bản: sự xuất hiện sách điện tử và các thiết bị đọc sách điện tử, phương thức xuất bản mới, sử dụng kênh truyền thông đa phương tiện, công nghệ quản lý, quản trị nhà xuất bản, quản trị mạng lưới bán hàng... Nhu cầu thị hiếu và sự thỏa mãn nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ bán hàng của nhà xuất bản, các doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm trên thị trường thay đổi, đòi hỏi các quy trình tác nghiệp phải thay đổi cho phù hợp, không chỉ đòi hỏi sự thay đổi của các quy trình hoạt động trong môi trường internet mà ngay cả các quy trình tác nghiệp truyền thống cũng đòi hỏi thay đổi để kịp thời thích ứng với bối cảnh mới.

 

Đồng chí Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu định hướng, gợi ý thảo luận tại Hội thảo. Ảnh (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật).

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành Xuất bản đang phải đứng trước những thách thức gay gắt, công tác chỉ đạo, quản lý xuất bản chưa theo kịp sự vận động của thực tiễn, đặc biệt trong điều kiện hiện nay khi mà công nghệ thông tin, cuộc CMCN 4.0 và kinh tế tri thức đang được ứng dụng và tác động mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực. CMCN 4.0 và tác động của nó trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành đã và đang tạo ra những thay đổi lớn với các mô hình song hành tồn tại là mô hình truyền thống (tập trung vào in ấn và tạo ra tác phẩm in), mô hình kết hợp giữa các phương tiện truyền thông (tạo và phân phối nội dung trên các kênh truyền thông) và mô hình tạo ra các dịch vụ nội dung dựa trên nền tảng và khách hàng.

 

GS. TS. Đinh Xuân Dũng phát biểu thảo luận tại Hội thảo. Ảnh (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật).

 

ThS. Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu thảo luận. Ảnh (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật).

 

Ông Trần Chí Đạt, Giám đốc,Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tham luận về vấn đề "Xuất bản điện tử cùng đổi mới chương trình đào tạo là xu hướng tất yếu để phát triển nguồn lực xuất bản 4.0". Ảnh (Học viện Báo chí & Tuyên truyền).

 

TS. Vũ Thùy Dương, Phó Trưởng khoa Xuất bản Học viện Báo chí và Tuyên truyền  trao đổi về vấn đề "Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ biên tập trong thời đại xuất bản 4.0". Ảnh (Học viện Báo chí & Tuyên truyền).

Hội thảo cũng đã gợi mở nhiều vấn đề và đặt ra các yêu cầu cấp thiết cho công tác đào tạo cán bộ xuất bản, phát hành. Bối cảnh mới không chỉ đặt ra các yêu cầu xoay quanh chương trình đào tạo (thời lượng, nội dung chương trình, mục tiêu đào tạo hướng tới) mà còn đòi hỏi năng lực đào tạo, trình độ chuyên môn, năng lực tin học và ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ giảng viên ngành đào tạo, là phương thức đào tạo kết hợp nhà trường với doanh nghiệp và hợp tác quốc tế./.

 

TQ (Đảng Cộng sản Việt Nam)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Nhà Xuất bản CAND phối hợp với Nhà sách Phúc Minh tái bản bộ sách của Phạm Cao Củng - Vua truyện trinh thám Việt Nam  ( 30/10/2018 )
Tri ân sâu sắc những vị “thuyền trưởng” của Báo Công an nhân dân  ( 29/11/2018 )
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần lễ Sách hay lần thứ 12  ( 31/10/2018 )
Quảng Trị, một thời đáng nhớ  ( 3/1/2018 )
Hội sách cũ Cầu Giấy giá từ 5.000 đồng hút khách  ( 30/11/2018 )
Níu giữ tuổi thơ qua cuốn tự truyện của “cô bé Totto-chan Việt Nam”  ( 22/10/2018 )
"Xuất bản số": Những thách thức về nguồn nhân lực  ( 5/12/2018 )
Thiền tâm cùng "Đủ nắng thì hoa nở"  ( 5/12/2018 )
Chung kết Hội thi tìm hiểu "Bác Hồ với CAND, CAND với Bác Hồ”  ( 10/12/2018 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Nhà Xuất bản CAND phát hành sách về luật sử dụng đất ở Việt Nam  ( 14/12/2018 )
Đổi mới, phát triển đáp ứng sự tin yêu của bạn đọc  ( 2/11/2018 )
Truyền hình CAND thực sự là cầu nối giữa lực lượng Công an với nhân dân  ( 12/12/2018 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: ‘Vị Tướng với mùa thu vàng’  ( 5/12/2018 )
Lịch CAND Tết năm 2019 có nhiều đổi mới nhưng vẫn giữ nguyên giá bán  ( 5/12/2018 )
Độc giả đội mưa xếp hàng xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh  ( 12/12/2018 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
 
Nâng cao chất lượng đội ngũ biên tập, xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC - Thượng tá TRẦN CAO KIỀU

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng ban phụ trách; Điện thoại:  0912 277 671;

Email: quang haanh07@gmail.com)

 

  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.3337416; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu