Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 1/3/2018
Hội thảo đổi mới tư duy tiểu thuyết VN đương đại: “Cái nhìn ngược sáng” của tiểu thuyết tư liệu

Ngày 28.2, tức 13 tháng Giêng Mậu Tuất, Hội Nhà văn VN tổ chức Hội thảo Đổi mới tư duy tiểu thuyết VN đương đại. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày thơ VN lần thứ 15 năm 2018. Nhìn từ hiện tượng cuốn tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75, nhà phê bình Bùi Việt Thắng đã soi rọi “ống kính” của tiểu thuyết tư liệu trong khuôn hình góc rộng của tiểu thuyết VN đương đại.


Vì sao nhà văn lại chọn hình thức tư liệu để tái hiện chiến tranh? Vẫn biết, văn học hư cấu là chủ đạo trong mọi thời đại văn chương. Nhưng khi hư cấu bất thành, thấp lè tè, nhợt nhạt thì văn học tư liệu lại luôn “ròng ròng sự sống” có tác dụng vượt trội. Những bộ phim tài liệu về hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc VN cho đến nay vẫn còn rất nhiều hấp dẫn với khán giả. Như thế văn học tư liệu (cũng như phim tư liệu) thực sự có triển vọng trong tương lai. Thực tế, trong đời sống văn chương VN gần đây văn học tư liệu đang có xu hướng lên ngôi. Nhưng có một hiện tượng đáng chú ý nhất - đó là sự ra mắt độc giả tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 do NXB Chính trị quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2014 và tái bản năm 2015, 2016 của nhà báo - nhà văn Trần Mai Hạnh. Chúng tôi gọi đó là một hiện tượng vì nhiều lẽ trong và ngoài văn chương.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hữu Đố (Hội Nhà văn Việt Nam).

 

Nhà phê bình Bùi Việt Thắng trình bày báo cáo đề dẫn. Ảnh: Hữu Đố (Hội Nhà văn Việt Nam).

 

Nhà phê bình Lê Thành Nghị điều hành hội thảo. Ảnh: Hữu Đố (Hội Nhà văn Việt Nam).

 

GS Phong Lê phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hoài Thương (Thể thao & Văn hóa).

Trong phạm trù văn chương thì chiến tranh, với sự xuất hiện của Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75, một lần nữa tái khẳng định tính chất, ý nghĩa “siêu đề tài” của văn chương viết về chiến tranh. Năm 2014 đồng thời xuất hiện Miền hoang của Sương Nguyệt Minh, Mình và họ của Nguyễn Bình Phương, Xác phàm của Nguyễn Đình T,…đều hướng tới tái hiện những cuộc chiến đã qua chắc phải có một nguyên cớ gì đó mà không đơn giản chỉ có thể giải thích bằng văn chương thuần túy. Dường như tại thời điểm này cái gọi là “tâm thức cộng đồng Việt” đang trỗi dậy, đang phát sáng, đang tỏa nhiệt. Thời điểm này, Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 trình làng có lẽ lại hợp thời hơn chăng?! Hợp thời vì nó mang lại kì vọng cho độc giả, đặc biệt thế hệ độc giả sinh sau năm 1975, về một tương lai của văn học viết về chiến tranh.

 

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Hữu Đố (Hội Nhà văn Việt Nam).

Chiến tranh như chưa kết thúc trong ký ức không chỉ của một thế hệ và nó cũng như chưa kết thúc trong cảm hứng sáng tác của các nhà văn đương thời và cả trong tương lai. Với ý nghĩa đó tiểu thuyết của Trần Mai Hạnh cho phép chúng ta nghĩ tới tiền đồ của “văn học tư liệu” về chiến tranh. Đó cũng là sự xác nhận một thực tế: cho đến nay những tác phẩm viết thành công về chiến tranh chủ yếu vẫn thuộc về những nhà văn đã trải nghiệm chiến tranh với tư cách là người trong cuộc. Tiếng nói nghệ thuật của người trong cuộc, theo chúng tôi, dẫu sao vẫn có quyền năng trong việc chinh phục độc giả.

 

Bìa cuốn sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75.

Nói Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 là một hiện tượng văn chương còn bởi chính “cái nhìn ngược sáng” của nhà văn thể hiện rất rõ trong tác phẩm. Đã từ lâu, như một truyền thống mặc định, viết về chiến tranh thông thường nhà văn chọn góc nhìn thuận, như nghệ sĩ nhiếp ảnh chọn góc độ ống kính thuận chiều ánh sáng khi tác nghiệp. Nghĩa là viết về “phe chính nghĩa”, viết về “ta thắng địch thua”; hình tượng trung tâm là người lính cách mạng. Nghĩa là viết với tư thế của người chiến thắng. Việc chọn đối phương, cụ thể ở đây là chính thể Việt Nam Cộng hòa, từ nguyên thủ đến các quan chức cao cấp, các tướng lĩnh đến tận hàng binh sĩ của một chính phủ - mà ta quen gọi là “ngụy”- làm đối tượng miêu tả, tái hiện chính khiến nhà văn sẽ gặp không ít khó khăn, thử thách. Thứ nhất là vấn đề “lập trường”, “quan điểm” (phải khách quan, không được chủ quan), thứ hai là phải “biết địch biết ta”, nghĩa là phải hiểu rõ đến “chân tơ kẽ tóc” đối phương như hiểu chính chúng ta vậy. Thứ ba là phải có nguồn tư liệu dồi dào, chính xác và có độ tin cậy cao.

 

Nhà văn Trần Mai Hạnh. Ảnh: Mỹ Bình (Vietnam Plus).

Tôi cho rằng nếu như tạm thời không tính đến tiểu sử của nhà văn thì độc giả sẽ hình dung tác giả của Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 phải là một người trước đó làm việc trong Phủ Đầu Rồng, hoặc là một ký giả (có thể là người Việt, có thể là người nước ngoài) tác nghiệp tại miền Nam VN vào đúng thời kì lịch sử “nước sôi lửa bỏng” trong những tháng ngày đáng ghi nhớ của một quá trình sụp đổ của một chính thể. Nhưng trong thực tế thì tác giả đóng vai một nhà phân tích và bình luận thời cuộc thông qua một nguồn tư liệu đồ sộ, phong phú, có độ chính xác và tin cậy cao. Xét về phương diện văn chương nói chung, tiểu thuyết nói riêng thì tác giả cần phải biết bắt đầu từ đâu và kết thúc ở chỗ nào cho hợp tình hợp lí.

 

Bùi Việt Thắng (Văn hóa)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Nhà Xuất bản CAND trân trọng giới thiệu cuốn sách "Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) - Phần các tội phạm"  ( 23/2/2018 )
Đoàn Thanh niên Nhà Xuất bản CAND phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện CSND tổ chức hội sách  ( 7/3/2018 )
Cán bộ, chiến sỹ CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại  ( 7/3/2018 )
Tổng cục Chính trị CAND chúc mừng 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2  ( 1/3/2018 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Tưng bừng khai mạc hội sách TPHCM lần X năm 2018  ( 20/3/2018 )
Nhà Xuất bản CAND tổ chức vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm Người tại Phủ Chủ tịch  ( 15/3/2018 )
Chương trình trưng bày sách và đổi sách tại Hội trại "Tuổi trẻ CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy"  ( 12/3/2018 )
Cần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động xuất bản, phát hành  ( 12/3/2018 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Đoàn Thanh niên NXB CAND phối hợp chủ trì cùng Đoàn Thanh niên Học viện ANND trưng bày và trao đổi sách trong khuôn khổ Hội trại "Tuổi trẻ CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy"  ( 15/3/2018 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
'Long thần tướng' giành giải Bạc truyện tranh quốc tế  ( 19/2/2016 )
Phát hành sách về tuyển U23 Việt Nam  ( 14/3/2018 )
 
Hội thảo đổi mới tư duy tiểu thuyết VN đương đại: “Cái nhìn ngược sáng” của tiểu thuyết tư liệu- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Phó Giám đốc – Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC – Phó Giám đốc
Thượng tá TRẦN CAO KIỀU - Thượng tá BÙI ANH TUẤN

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng phòng phụ trách; Điện thoại: 0922 966 888; Email: haanhnq@yahoo.com.vn);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Vũ Anh Minh (Phó Trưởng phòng; Điện thoại:  0916 826 776; Email: sach.cand@gmail.com)

 

  • Trụ sở: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
  • Điện thoại: (84) (4) 39761560 - 069.2342385; Fax: (84) (4) 39741379
  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 069.2337416; Fax: (84) (8) 39308099
  • Văn phòng đại diện: 56 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363550294; Fax: 02363550295

 

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu