Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 12/9/2018
Người gắn bó trọn đời với đề tài Hồ Chí Minh

Ở tuổi 90, Đại tá, tiến sĩ sử họa Nguyễn Văn Khoan vẫn cặm cụi viết như chạy đua với quỹ thời gian ngày càng eo hẹp. Và đề tài mà ông tâm nguyện theo đuổi suốt đời là về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng của Người. Ước mơ của ông là: "Mong sao mỗi nhà đều có một quyển sách về Bác Hồ.


  

Tác phẩm tâm đắc của TS. Nguyễn Văn Khoan: "Tấm gương Bác, ngọc quý của mọi nhà", NXB Công an nhân dân vừa tái bản.

 

 

Từ người lính Cụ Hồ đến chuyên viên nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh

Nguyễn Văn Khoan sinh năm 1929 tại Thừa Thiên Huế. Nhớ lại những ngày xưa, ông kể: "Những năm 1944-45 tôi học ở Trường Quốc học Thanh Hóa. Cô giáo chủ nhiệm tiếng Pháp của chúng tôi là Nguyễn Khoa Diệu Hồng, xuất thân từ một gia tộc nổi tiếng. Cô dạy chúng tôi diễn kịch Nguyễn Trãi, Lam Sơn, Hận Nam Quan... Khi chào cờ hàng sáng đáng lẽ phải hát: Maréchal, "lơ xô vơ" le sauveur de la France (thống chế Pêtanh là cứu tinh của nước Pháp, chúng tôi xỏ lá hát "lơ vôn lơ" (thằng ăn trộm). Đương nhiên cô nghe nhưng không nói gì. Rồi truyền đơn Việt Minh vào trường. Mật thám đến bắt hội kín. Sau ngày 9/3/1945, nghỉ hè tôi được học thêm với anh Tạ Quang Đệ (em ruột GS Tạ Quang Bửu) bây giờ đang làm lục sự ở Thiệu Hòa. Anh cho tôi xem báo Thanh Nghị, Thẳng tiến (của Hướng đạo sinh). Anh nói nhỏ cho tôi biết là có ông Nguyễn Ái Quốc đang ở bên Tây, lo làm cách mạng để giúp dân thoát khỏi ách nô lệ. Điều này tôi còn được nghe từ anh Sơn Diệp (con cụ Đốc học Thanh Hóa, sau này là cán bộ cao cấp trong quân đội) và dặn: "Cẩn thận đấy, không Nhật nó bắt"...

 

TS. Nguyễn Văn Khoan (trái) và GS. Đinh Xuân Lâm.

Năm 1947-1948, Nguyễn Văn Khoan làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chùy Giang, Thiệu Hóa, Thanh Hóa đến tháng 6/1949 thì lên đường nhập ngũ, học khóa 5 Trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn, làm cán bộ chính trị tại Bộ Tổng tham mưu, rồi công tác ở Cục Thông tin. Năm 1967, khi chuyển qua công tác tuyên huấn, ông tìm ra được một câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thông tin, liên lạc: "Việc liên lạc là việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh. Vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lưu lượng và do đó đảm bảo thắng lợi". Xem xét qua nhiều thế kỷ, nhiều nhà lãnh đạo, các danh tướng trên thế giới và ở trong nước, chưa thấy ai nói lên được vị trí, tầm quan trọng của công tác này như Bác Hồ. Ông thấy trong Hồ Chí Minh còn có nhiều cái mới, lạ nên chú tâm đọc sách viết về Bác, đọc những bài Bác viết... Thông thạo tiếng Pháp, tiếng Nga, ông đi các địa phương tìm hiểu dấu chân của Bác, nghiên cứu các sách báo nước ngoài viết về cụ Ké, cụ Hồ... và cũng đã tích lũy được một số tư liệu... Không chỉ vậy, trong những năm tháng bộ đội, ông có cơ hội được gặp Bác 3 lần, vinh dự được làm phiên dịch tiếng Nga cho Bác trong lần Đại tướng Paven Batôp (Liên Xô) sang thăm nước ta và hội nghị SKADA (Thể thao quân đội các nước xã hội chủ nghĩa) vào ngày 22/12/1962 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng.

Qua những lần gặp gỡ ngắn ngủi đó, ông càng thêm yêu quý, kính phục Bác, càng muốn tìm hiểu về Bác nhiều hơn. Năm 1987, ông ra quân và làm cộng tác viên với Viện Mác - Lênin - Hồ Chí Minh, tham gia biên soạn 3 bộ sách quý về Hồ Chí Minh (Tiểu sử, Toàn tập, Biên niên)... và nghiên cứu thêm về Bác. Hơn 10 năm sau, năm 2001, Viện Mác - Lênin - Hồ Chí Minh sáp nhập với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ông nghỉ hẳn công tác ở cơ quan này và chuyên tâm tìm hiểu về tư tưởng, con người, phong cách, phương pháp của Hồ Chí Minh... cho tới tận hôm nay...

 

Trong một hội thảo lịch sử.

"Mong sao mỗi nhà đều có một quyển sách về Bác Hồ"

TS. Nguyễn Văn Khoan cho hay, trong số 30 đầu sách về Hồ Chí Minh, ông tâm đắc nhất là bộ sách "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh", 2 tập. Trong bộ sách này, ông cố gắng trình bày tư tưởng, quan điểm, đạo đức của Bác, giới thiệu chất "vàng" trong một con người cộng sản Hồ Chí Minh, về đôi điều trong những điều mà Hồ Chí Minh chưa hoặc không tán thành. Quyển thứ hai là "Tấm gương Bác, ngọc quý của mọi nhà". Sách này viết được là do "chỉ thị" của Giáo sư Đinh Xuân Lâm. Thầy Lâm bảo rằng: "Anh phải có trách nhiệm về việc này". Ông sưu tầm được hơn 300 câu chuyện về Bác và nghĩ bụng: mỗi ngày, mỗi gia đình, thầy cô giáo, anh chỉ huy bộ đội... có thể "rút" ra được một điều gì đó để làm theo Bác, qua mỗi câu chuyện kể trong sách này. Ông mong ước nếu sách được in ra bán giá rẻ, hoặc phát không thu tiền... thì nhân dân ta, bạn bè thế giới càng hiểu thêm về Bác và chắc sẽ có tiến bộ trong đạo đức xã hội...

Thời buổi xuất bản khó khăn, nhiều phen phải bỏ tiền túi để cho ra đứa con tinh thần của mình. Điều gì làm ông say mê với công việc vốn thuộc loại "khô", "khó" và không tiền này? Ông cười cho biết: "Tôi may mắn là có bằng đại học tiếng Pháp, thạc sĩ tiếng Nga, có nhiều cơ hội tiếp xúc với các tài liệu trong các kho lưu trữ. Nên sau khi biết, hiểu, tôi có nguyện vọng là truyền đạt lại để mọi người được tiếp cận những viên ngọc quý ấy. Có lần con gái tôi bảo: "bố cứ bỏ tiền ra in sách rồi tặng, biếu hết", tôi có nói với con rằng: "Để ngàn vàng trong tủ không bằng để lại cho đời sau một cuốn sách". Các giáo sư, tiến sĩ, thầy giáo cũng nói tôi là "ma xó tư liệu". Chẳng lẽ cái mình biết mà lại giấu kín, trong khi các học sinh sinh viên rất cần để học tập, nghiên cứu, làm luận văn...Tuổi tôi cũng đã cao, dù có biệt thự, xe hơi thì nay mai vào Hội nhà Văn... Điển cũng chẳng mang theo được".

Về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, thu thấp tài liệu về Bác Hồ, tiến sĩ Khoan cho biết: "Không có việc gì làm được mà không gặp khó khăn, vất vả. Bác Hồ đã nói với các bạn Mađagatxca rằng "Đau khổ cũng là một trường học". Khi tôi tìm được một viên ngọc trong kho tàng tư tưởng của Bác, tôi thành tâm muốn nêu lên để giúp đỡ các cán bộ, đảng viên, người dân học hỏi. Nhưng việc làm này ít được người ta quan tâm, thậm chí còn hạn chế, bưng bít. Ví dụ, từ những năm 1950, Bác đã viết "sau này, kinh tế nước ta sẽ có 5 thành phần". Tôi viết bài về điều này nhưng không được đăng. Sau này, khi "đổi mới", có người tự nhận mình là có "sáng kiến mới", đề nghị nền kinh tế của ta có 5 thành phần! Đây cũng là hệ quả của "vòng kim cô" hủ Mác mà Bác đã răn dạy, nhưng ít ai nói theo, làm theo. Một khó khăn nữa là khi tập hợp được một số bài đăng báo, tạp chí, tôi muốn in thành sách để người đọc có điều kiện đọc tập trung làm tư liệu. Nhưng các nhà xuất bản hoặc là từ chối, hoặc là in nhưng phải mua hết".

Theo ông, việc nghiên cứu về Hồ Chí Minh không hề dễ dàng. Việc tìm cho đầy đủ những tác phẩm của Bác còn rất chậm. Gần đây, có cơ quan mới tổ chức dịch và xin về 29 bài báo của Bác chưa có trong Hồ Chí Minh toàn tập, gồm những bài tiếng Pháp đăng trên Báo L'Humanité (Nhân đạo), nhưng cũng mất nhiều thời gian để xác minh, làm rõ...

Dù hiện nay trên thế giới đã có hơn 200 người viết với gần 2.000 tác phẩm về tư tưởng - con người Hồ Chí Minh, vẫn còn lâu lắm mới đáp ứng được khoa học nghiên cứu về Bác. Một tiến sĩ người Đức có nói: Chừng nào tất cả các văn khố trên thế giới này cho phép các nhà sử học tiếp cận công khai, bấy giờ chúng ta mới có thể hiểu Hồ Chí Minh và mới biết mỗi người chúng ta tâm đắc với Người ở khía cạnh nào?

Nhiều năm tìm hiểu về con người Hồ Chí Minh, TS. Khoan cho rằng: Chất "ngọc", chất "vàng" của Hồ Chí Minh là "lòng yêu nước", phải đặt yêu nước, Tổ quốc, nhân dân, độc lập lên trên hết. Đó là đạo đức, phẩm chất lớn nhất, đầu tiên của mọi con người Việt Nam, công dân Việt Nam, công chức, cán bộ, đoàn thể chính trị, từ người lãnh đạo cao nhất cho đến mỗi người dân.

Chia sẻ về việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiện nay, ông tâm sự: "Việc học tập Bác hiện nay tuy có thời gian được đẩy lên cao nhưng rồi sau đó dường như cũng có lúc lại lắng xuống, nhất là trong tâm thế của cán bộ, đảng viên. Vì vậy, việc học và làm theo Bác theo tôi nhìn chung còn nhiều hạn chế. Bác Hồ có nói: Một tấm gương cụ thể còn giá trị hơn một trăm bài tuyên truyền. Dù ta có hệ thống tuyên truyền, các phương tiện truyền thông rất nhiều, nhưng hình như vẫn chưa đủ liều. Trên thực tế, những hình ảnh xấu của các đảng viên, cán bộ, từ lãnh đạo Trung ương đến địa phương đã xuất hiện trong thời gian qua thì khó mà thuyết phục được dân, kể cả với nhiều cán bộ, đảng viên. Do đó, khó mà để việc "học tập" này có kết quả như mong muốn. Việc "cần làm ngay, làm mãi, làm quyết liệt" trong vấn đề này là đảng viên, cán bộ phải nêu gương trước".

Năm 2015, nữ nhà văn, nhà báo Mỹ Lady Borton có gửi cho TS. Nguyễn Văn Khoan một danh mục từ trang www.worldcat.org. Theo đó, danh mục này đã ghi nhận và công bố ông có trên 100 cuốn sách. Riêng về đề tài Hồ Chí Minh, sách viết riêng có 30 cuốn, chủ biên 10 cuốn, đồng tác giả 10 cuốn. Các sách còn lại ông viết về Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Sơn, Phạm Quỳnh, về lịch sử bộ đội thông tin, địa phương, Việt kiều, danh nhân... Ông được Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam trao giải Bạc cho cuốn Hồ Chí Minh tiểu sử vào năm 2007.

 

Thiên Tường (NXB CAND)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Cục Truyền thông CAND gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, xuất bản, điện ảnh Trung ương  ( 18/9/2018 )
Hội thảo “Tác phẩm hay - Đích đến và giải pháp”  ( 13/9/2018 )
Hình ảnh buổi ra mắt sách “Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề”  ( 7/9/2018 )
“Hành trình nhận về bắt đầu từ khi bạn cho đi”  ( 14/9/2018 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Công an nhân dân  ( 24/9/2018 )
Nhà văn Hữu Ước: Tại sao cái ác, cái xấu luôn tồn tại?  ( 5/9/2018 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Phát hành sách "Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư"  ( 12/9/2018 )
Hội sách Trăng tròn - điểm đến tưng bừng mùa Trung thu  ( 13/9/2018 )
Giải Sách hay lần 8-2018: Đã bắt đầu hay hơn  ( 17/9/2018 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Sách bàn về cách cầm quân của Park Hang-seo  ( 29/8/2018 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
 
Người gắn bó trọn đời với đề tài Hồ Chí Minh- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Phó Giám đốc – Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC – Phó Giám đốc
Thượng tá TRẦN CAO KIỀU - Thượng tá BÙI ANH TUẤN

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng phòng phụ trách; Điện thoại: 0922 966 888; Email: haanhnq@yahoo.com.vn);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Vũ Anh Minh (Phó Trưởng phòng; Điện thoại:  0916 826 776; Email: sach.cand@gmail.com)

 

  • Trụ sở: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
  • Điện thoại: (84) (4) 39761560 - 069.2342385; Fax: (84) (4) 39741379
  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 069.2337416; Fax: (84) (8) 39308099
  • Văn phòng đại diện: 56 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363550294; Fax: 02363550295

 

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu