Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 29/6/2022
Lan tỏa văn hóa đọc trong CAND

Nhằm phát triển văn hóa đọc, phong trào đọc và học tập suốt đời, thời gian qua, Bộ Công an đã tổ chức nhiều hoạt động dưới nhiều hình thức; thường xuyên lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt chính trị, các phong trào thi đua trong lực lượng CAND nhằm xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong CAND.


Chúng ta đều biết tác dụng tích cực của thói quen đọc sách và phát huy văn hóa đọc nói chung với việc phát triển trí tuệ, tình cảm và nhân cách của con người. Do vậy, để tạo dựng thói quen đó, rộng hơn là hình thành văn hóa đọc trong cộng đồng, xã hội cũng như trong CBCS CAND, Bộ Công an đã chủ động ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCA-X03 ngày 7/8/2020 về công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc trong CAND; Hướng dẫn số 7036/HD-X03-P4 ngày 7/10/2020 của Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị (Bộ Công an) nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế và phát huy những kết quả đạt được trong công tác thư viện, phát triển văn hóa đọc, tiến tới mục tiêu xây dựng, phát triển công tác thư viện trong CAND chuẩn hóa, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng thư viện và tạo môi trường học tập suốt đời cho CBCS.

 

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an tham quan gian trưng bày sách tại Lễ khai mạc Ngày sách và văn hoá đọc trong CAND.

Sự bùng nổ của truyền hình, internet, thiết bị nghe nhìn thông minh, mạng xã hội làm thay đổi cách tiếp nhận thông tin của mọi người. Trước những rào cản trong phát triển văn hóa đọc và thách thức của cuộc Cách mạng 4.0, việc tăng cường các hoạt động ý nghĩa bằng nhiều hình thức khác nhau, biến những thách thức thành cơ hội phát triển nhằm khơi gợi niềm đam mê đọc sách, nâng cao kỹ năng đọc sách cần có sự chung tay, nỗ lực của các cấp, các ngành. Hiện nay, Bộ Công an đang tích cực hưởng ứng triển khai Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11/2/2021 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong lực lượng CAND.

Với vai trò là các cơ sở giáo dục đào tạo, các học viện, trường CAND đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ, tổ chức hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc gắn liền với thực hiện nhiệm vụ phục vụ tài liệu phù hợp với phương thức giảng dạy. Chương trình đào tạo gắn với thực tiễn, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, ham thích tìm tòi tư liệu phục vụ học tập của học viên. Bên cạnh đó, tập trung dạy cách học và rèn luyện năng lực tự học, tự cập nhật kiến thức, tạo nền tảng học tập suốt đời. Đồng thời, duy trì, mở các lớp giáo dục kỹ năng, phương pháp đọc, phương pháp thu thập và xử lý thông tin cho học viên. Và coi các hoạt động hưởng ứng và phát triển văn hóa đọc là một nhiệm vụ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong các học viện, trường CAND.

Hưởng ứng các phong trào phát triển văn hóa đọc do Bộ Công an phát động, 100% các học viện, trường CAND tổ chức các hoạt động thúc đẩy phong trào đọc như: trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách thông qua việc phối hợp giữa các thư viện và nhà xuất bản trong và ngoài lực lượng; tổ chức tọa đàm, hội thảo, chiếu phim, video giới thiệu về tác giả, tác phẩm hay. Một số đơn vị tăng cường hợp tác, liên kết chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin thư viện bằng các hoạt động hợp tác (Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Chính trị CAND, Cao đẳng An ninh nhân dân, Cao đẳng Cảnh sát nhân dân); tăng cường đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện (Học viện Cảnh sát nhân dân).

 

Thư viện CAND, Nhà Xuất bản CAND ký kết bản ghi nhớ, hợp tác, chia sẻ, liên thông thư viện giai đoạn 2022 – 2025 với các đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND.

Với việc đảm nhận công trình “Phụ nữ Công an Hưng Yên kết nối và lan tỏa văn hóa đọc”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên đã đồng hành cùng các công ty sách trong hành trình “Mang yêu thương gửi theo từng trang sách” bằng các hoạt động xây dựng Điểm đọc phát động toàn dân đọc sách trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tích cực chung tay xây dựng đơn vị học tập, xã hội học tập, cộng đồng học tập, lan tỏa tinh thần đọc sách theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trong thời đại 4.0. Gần đây, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên đã trao tặng 3 tủ sách cho 3 điểm trường mầm non với hơn 1.000 cuốn sách với các thể loại văn học, lịch sử, văn hóa, thiếu nhi; Công an tỉnh Hải Dương đã quyên góp tặng 100 đầu sách và quà tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Công an các đơn vị đã chủ động xây dựng các tủ sách tại chỗ, phù hợp với thực tế như: “Tủ sách Hồ Chí Minh”; “Tủ sách thanh niên, phụ nữ”; chú trọng đầu tư các điều kiện đảm bảo môi trường đọc thuận lợi phục vụ nhu cầu công việc của CBCS.

Thiếu tá Đỗ Thu Thơm, Phó Trưởng phòng Văn hóa, văn nghệ và Thư viện CAND (Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, nhằm sáng tạo các không gian, hình thức, hoạt động đọc sách để kích thích nhu cầu đọc, kỹ năng đọc và thái độ ứng xử với tài liệu giúp cho hoạt động đọc của CBCS, tiết kiệm thời gian, công sức, đạt hiệu quả cao, các hoạt động thư viện, phòng đọc, tủ sách và phong trào đọc trong CAND được quan tâm toàn diện hơn. Năm 2022 là năm thứ 9 các hoạt động Ngày sách và văn hóa đọc được diễn ra trên toàn quốc và trong CAND. Do vậy, các hoạt động của Công an các đơn vị, địa phương đã được tổ chức đi vào nền nếp, thường xuyên, tạo sức lan tỏa trong lực lượng CAND và cộng đồng xã hội.

 

Học viên trường CAND đọc sách tại Thư viện CAND.

Đến với Công an các tỉnh: Bình Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ngãi, Tây Ninh có thể thấy rõ sự gắn kết, phối hợp giữa Công an tỉnh với thư viện các sở, ban, ngành địa phương tạo nên nhiều hoạt động quảng bá và có sức lan tỏa rộng rãi trong và ngoài lực lượng CAND. Tham gia thi xếp sách nghệ thuật, phối hợp với các đơn vị, cá nhân thành lập các tủ sách pháp luật và luân chuyển sách, cấp thẻ bạn đọc miễn phí, trao tặng các đầu sách phục vụ nhu czầu đọc của nhân dân và CBCS là một số hoạt động như vậy.

Là một cán bộ CAND với đam mê nghiên cứu khoa học, từng giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi trong và ngoài lực lượng CAND, Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hưng Yên nhận thấy hiệu quả cao của hoạt động thư viện Công an tỉnh và tủ sách tại đơn vị. “Nhận thức rõ tính hiệu quả trong việc đọc sách báo, lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên đã quan tâm, bố trí không gian rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo đủ các điều kiện lưu giữ khoảng 1.350 đầu sách, báo, tạp chí các loại nhằm phục vụ nhu cầu đọc của CBCS. Sách, báo, truyện, tài liệu mới của lực lượng CAND được cung cấp đến đơn vị cấp phòng và Công an các huyện, thành phố để thuận tiện cho việc nghiên cứu, tra cứu của CBCS. Yêu thích đọc sách kết hợp với đặc thù của công tác tham mưu là sâu, đúng, trúng, đến với thư viện tôi đã nảy ra nhiều sáng kiến mới. Bên cạnh đó, đây cũng là quãng thời gian thư giãn, trải nghiệm riêng của bản thân. Mạng internet hiện hay đã rất phát triển, tuy nhiên, do đặc thù của ngành, chỉ có hệ thống thư viện, tủ sách trong CAND mới có những cuốn sách chuyên sâu về chuyên ngành, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm... Hàng ngày, Phòng Tham mưu Công an tỉnh duy trì nghiêm túc, hiệu quả thời gian đọc sách, báo đầu giờ”, Thiếu tá Quân cho biết.

Không chỉ phát triển văn hóa đọc trong CBCS, một số đơn vị đã đẩy mạnh đảm bảo điều kiện đọc và học tập suốt đời cho các đối tượng là phạm nhân đang chấp hành án như: Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức phục vụ đọc cho 300 lượt phạm nhân; Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an tỉnh Thái Nguyên xây dựng “Tủ sách hướng thiện” giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống, giúp phạm nhân hướng thiện để sớm hòa nhập cộng đồng... Các đơn vị báo chí, xuất bản CAND cũng đã và luôn tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức xuất bản phẩm, chú trọng xuất bản điện tử/số; tổ chức tuyên truyền nhanh chóng, kịp thời các hoạt động đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc của lực lượng CAND. Chương trình mỗi ngày một cuốn sách, định kỳ triển khai giới thiệu mỗi tuần một cuốn sách thường niên được tổ chức ở nhiều đơn vị, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong lực lượng CAND.

 

Vũ Linh (CAND)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Quảng Trị, một thời đáng nhớ  ( 3/1/2018 )
Xây dựng hình tượng người chiến sĩ CSND thông qua các sáng tác văn học  ( 13/7/2022 )
Cục Truyền thông CAND công bố các Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập, Phó Giám đốc  ( 5/5/2022 )
Nhà Xuất bản CAND tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2022  ( 1/8/2022 )
Đóng góp của văn nghệ sĩ CAND cho sự phát triển văn học nghệ thuật nước nhà  ( 26/7/2022 )
Đổi mới, sáng tạo, xây dựng Cục Truyền thông CAND ngày càng phát triển  ( 1/7/2022 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Cục Truyền thông CAND công bố các quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2022  ( 8/6/2022 )
Bài trước
Đoàn đại biểu Cục Truyền thông CAND dâng hương, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ  ( 27/7/2022 )
Nhà Xuất bản CAND tổ chức Lễ Công bố các Quyết định Bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng ban  ( 11/8/2022 )
Ký sự “Công an phố cổ”  ( 7/7/2022 )
Nhà Xuất bản CAND trao tặng Đại học CSND gần 500 đầu sách  ( 14/4/2022 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Công bố Quyết định phân công giữ chức vụ Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND  ( 31/3/2022 )
Tái bản “Người chiến sĩ dạ sắt gan đồng” nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Phạm Hùng  ( 14/6/2022 )
Chi đoàn Nhà Xuất bản CAND tổ chức chương trình thiện nguyện “Về nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”  ( 13/4/2022 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
 
Lan tỏa văn hóa đọc trong CAND- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng B
iên tập: Đại tá TRẦN CAO KIỀU

P.Giám đốc - P.Tổng Biên tập: Thượng tá PHẠM THỊ MỸ NƯƠNG

P.Giám đốc - P.Tổng Biên tập: Trung tá NGUYỄN QUANG HÀ ANH

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; 037 684 2992;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Ngô Văn Tuấn (Cán bộ phát hành; Điện thoại:  090 229 3338;

Email: ngotuan38@gmail.com)

 

  • Địa chỉ Trụ sở: 100 Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Địa chỉ Chi nhánh: 373D Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.33364185; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu