Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 10/8/2018
Giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 3/8/2018, tại TP.Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Xuất bản 6 tháng đầu năm 2018.


Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Võ Văn Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; đại diện các cơ Trung ương và gần 60 nhà xuất bản toàn quốc. Về phía lãnh đạo TP.Cần Thơ có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đồng chí Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Tại hội nghị, đồng chí Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành nộp lưu chiểu 16.004 xuất bản phẩm, bằng chỉ tiêu cả năm, tăng hơn so với cùng kỳ các năm; các nội dung xuất bản phẩm xoay quanh việc phục vụ du lịch, phát triển công nghệ số, sách tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam và sách phục vụ những sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước... Tuy nhiên, công tác xuất bản còn một số vấn đề lưu ý như: có một số đầu sách “vô bổ”; một số nhà xuất bản thiếu chức danh lãnh đạo trong khoảng thời gian dài; chưa thực hiện đúng quy định miễn nhiệm chức danh lãnh đạo nhà xuất bản theo Quyết định số 282-QĐ-TW ngày 26/01/2010 của Ban Bí thư...

 

Toàn cảnh buổi giao ban.

Đồng chí Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá nội dung xuất bản phẩm 6 tháng đầu năm 2018 đạt được nhiều kết quả như nhiều đầu sách quan trọng về lĩnh vực chính trị, phát triển kinh tế, gương người tốt, việc tốt được xuất bản với hình thức, nội dung mang tính giáo dục... đáp ứng được nhu cầu xã hội.

 

Ảnh: Hoàng Nhi (Môi trường & Cuộc sống).

Cũng tại Hội nghị nhiều ý kiến tâm huyết của đại diện các nhà xuất bản trong cả nước phát biểu như: Nhà Xuất bản Trẻ thông tin việc sẽ triển khai đề án xuất bản sách cho đối tượng thiếu nhi với loại mực, giấy, hồ dán không ảnh hưởng đến sức khỏe; hay như ý kiến việc cần đề cao hơn nữa vai trò của công tác xuất bản...

 

Ông Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ trì hội nghị. Theo báo cáo chính thức của hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành xuất bản nộp lưu chiểu 16.004 xuất bản phẩm với gần 174,7 triệu bản ấn phẩm. Trong đó, sách giấy chiếm ưu thế hoàn toàn với 15.650 xuất bản phẩm (đầu sách) và hơn 165,2 triệu bản, sách điện tử là 19 xuất bản phẩm với 176.000 bản. Bên cạnh đó là các xuất bản phẩm khác như tranh ảnh, bản đồ, lịch... gồm 300 loại với gần 9 triệu bản. Còn lại là các tài liệu không kinh doanh. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

Kết luận Hội nghị đồng chí Võ Văn Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả ngành xuất bản đã đạt được.

 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo (phải), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, điều phối hội nghị. Bộ Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện nguyên tắc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng hoạt động cho các NXB, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động xuất bản. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Bà Hoàng Thị Hoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Tại hội nghị, bà Hoa cũng khẳng định sẽ lắng nghe các ý kiến từ ngành xuất bản để trình lên Quốc hội. Bà nhận định sau 6 năm ban hành Luật Xuất bản 2012, ngành xuất bản đã có những tiến bộ rõ rệt, dù vẫn còn những tồn tại đã được thẳng thắn nêu ra. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, phát biểu khai mạc hội nghị. Hội nghị là dịp để ngành xuất bản điểm lại những thành tựu và tồn tại trong 6 tháng đầu năm, với phần thảo luận, bày tỏ ý kiến sôi nổi của các lãnh đạo đơn vị xuất bản. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ tâm tư của giới làm nghề về các khó khăn vướng mắc, hướng đến những giải pháp chung, giúp giữ vững lửa nghề. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, cho biết: “Đầu năm 2018, ngành xuất bản đã gây được nhiều tiếng vang trong xã hội với nhiều cuốn sách có nội dung tốt, mang tính thời sự, cấp thiết như tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch, phát triển công nghệ số và sách về các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn những ấn phẩm xuất bản kém, điều này là do năng lực lãnh đạo”. Ông Hòa cũng lưu ý một số trường hợp vi phạm của xuất bản phẩm được xử lý đầu năm 2018. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, có 48 xuất bản phẩm bị xử lý. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, điểm tên những ấn phẩm xuất bản có nội dung tốt trong 6 tháng đầu năm về các chủ đề giá trị như hướng đến những dịp kỷ niệm lớn của đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo, các công trình nghiên cứu lịch sử, các hồi ký và tiểu thuyết lịch sử, các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ và kinh tế, hướng đến hội nhập và phát triển kinh tế, các tác phẩm văn học kinh điển và hiện đại, sách thiếu nhi nhằm giáo dục và bảo vệ trẻ em trong thời đại mới... Ông Nguyên cũng nhấn mạnh sự phát triển của dòng sách về công nghiệp 4.0. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nêu các mục tiêu của xuất bản Việt Nam hiện nay. Đó là phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam, đặc biệt là trong lứa tuổi học sinh, hiện nay số lượng đầu sách trên số dân vẫn còn thấp; phát triển nền xuất bản lành mạnh; nâng cao năng lực đội ngũ làm xuất bản, đầu tư cho con người... Ông Hoàng cho biết Hội Xuất bản sẽ góp phần tạo ra môi trường xuất bản lành mạnh để các NXB, đơn vị liên kết có điều kiện để cho ra đời những ấn phẩm chất lượng hơn. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật, đề xuất Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, định hướng cho các nhà xuất bản về những yêu cầu mới, thông tin mới qua từng kỳ Đại hội Đảng, để giới làm nghề tránh gặp phải sai phạm. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ, đề nghị trước hội nghị 3 điều. Thứ nhất, đầu tư mạnh hơn nữa với những ấn phẩm từ kế hoạch A (NXB tự xuất bản), trong khi vẫn duy trì và khuyến khích các ấn phẩm từ kế hoạch B (phương thức liên kết xuất bản). Thứ hai, sớm thảo luận và ban hành chiến lược sách quốc gia. Thứ ba, truyền thông sách và phê bình sách là rất cần thiết. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, thừa nhận cái tên NXB Hội Nhà văn thường vang lên trong các cuộc họp của ngành xuất bản từ góc độ “buồn phiền” vì những ấn phẩm gây tranh cãi trong dư luận. Nhưng ông khẳng định các sáng tác văn học thường đa nghĩa, đa diện, mang tính dự cảm, dự báo về đời sống xã hội, nên những tranh cãi này sẽ khó dừng lại. Với tư cách một nhà thơ và cũng là nhà quản lý ngành xuất bản, ông Thiều kể về nhiều mâu thuẫn và đấu tranh giữa hai vai trò đó. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc NXB Phụ nữ, quan tâm đến công tác vận hành các phố sách, đường sách ở Hà Nội và Vũng Tàu. Bà Phượng cho rằng việc quản lý hai công trình này hiện nay được giao cho các đơn vị chưa phù hợp và am hiểu ngành xuất bản nên hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, các hội sách được tổ chức ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM nên có nhiều hoạt động mang tầm quốc tế, trong đó có các giao dịch bản quyền, thay vì chỉ có hoạt động chủ yếu là bán sách như hiện nay. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác biên tập trong việc rà soát, chỉnh sửa nội dung xuất bản phẩm để có những tác phẩm không bị lệch chuẩn, loạn chuẩn. Đồng thời, biên tập viên (BTV) cũng là những người lựa chọn tác phẩm, định hướng các dòng sách phù hợp với nhu cầu độc giả. Ông Vũ khẳng định vai trò của tác giả là rất quan trọng, nhưng công tác biên tập cần được các NXB chú trọng hơn. “Sức ép từ độc giả, dư luận và truyền thông, đặc biệt trong thời mạng xã hội, là rất lớn. Các BTV cần hoàn thiện năng lực chuyên môn và phẩm chất để đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp”, ông Vũ nhận định. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Bà Đinh Phương Thảo, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Văn Hóa Văn Nghệ, nêu ý kiến các NXB nên đoàn kết với tinh thần “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Chẳng hạn, trong các kỳ hội sách, nếu không đủ nguồn lực, NXB Văn Hóa Văn Nghệ và các đơn vị khác đã liên kết để cùng tổ chức gian hàng. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Ông Lê Hữu Thành, Giám đốc NXB Khoa Học Xã Hội, lưu ý ngành xuất bản về việc tiếp nhận ý kiến dư luận, nhất là qua mạng xã hội, về một số đầu sách thời gian qua. Ông cho rằng nhiều độc giả nêu ý kiến trên mạng nhưng chưa hề đọc sách hay có hiểu biết sâu về ấn phẩm, khiến ngành xuất bản phải cân nhắc và chọn lọc khi tiếp thu ý kiến dư luận về sách. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Sau phần thảo luận, đề xuất sôi nổi giữa các nhà xuất bản, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - phát biểu tổng kết các ý kiến. Ông đề cập đến vấn đề trách nhiệm của các NXB khi liên kết xuất bản với công ty tư nhân, vấn đề nhân sự của các NXB. Ông Bảo cho rằng cần chấn chỉnh việc phân công nhân sự, các cơ quan chủ quản cần nắm rõ hơn tình hình ngành xuất bản, từ đó mới có các giám đốc và đội ngũ biên tập viên có năng lực tốt, giúp hạn chế sai phạm trong tương lai. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Kết luận hội nghị, ông Võ Văn Phuông - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - nhận định: “Thời gian hội nghị khá ngắn nhưng rất thành công. Các đại biểu đã xây dựng tham luận có trọng tâm và nêu lên cách nhìn gai góc về những vấn đề nổi bật hiện nay. Các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất cần thiết cho nền xuất bản thời gian tới, đồng thời cũng chân thành chia sẻ tâm tư, suy nghĩ về các tồn tại để hội nghị tránh sa vào ca ngợi thành tích”. Ông Phuông nhận xét nền xuất bản đã tập trung hoàn thành những nhiệm vụ đề ra trong hội nghị toàn ngành đầu năm nay ở Huế. Ông đặc biệt đánh giá cao việc các NXB vẫn duy trì được số lượng xuất bản phẩm trong bối cảnh sức mua giảm. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

 

Người chủ trì hội nghị cũng lưu ý giới xuất bản vẫn còn tồn tại những hạn chế trong công tác quản lý, nhất là trong khâu liên kết xuất bản. Liên kết là hình thức huy động nguồn lực xã hội để giúp cho nền xuất bản phát triển năng động hơn trong những năm qua, nhưng có một bộ phận ra vào thương mại hóa và gây tác động tiêu cực đến việc phát triển văn hóa đọc. Ông Võ Văn Phuông đề nghị các NXB tìm ra giải pháp để có một nền xuất bản lành mạnh hơn. Ảnh: Liêu Lãm, Mi Ly (News.zing).

Để công tác xuất bản 6 tháng cuối năm 2018 đạt kết quả cao hơn, đồng chí đề nghị ngành xuất bản tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể như sau: Thực hiện việc rà soát kế hoạch xuất bản, nhất là xuất bản sách về lý luận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; coi trọng mảng sách phản ánh công tác phòng, chống tham nhũng, sách về bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia; các nhà xuất bản căn cứ chức năng nhiệm vụ, cần cơ cấu tinh gọn bộ máy; chủ động trong sản xuất kinh doanh; xây dựng, phát triển, bồi dưỡng đào tạo nguồn cán bộ vững chuyên môn, nâng cao tư tưởng chính trị, đạo đức; chủ động phát triển thị trường; đáp ứng nhu cầu chính trị, nhu cầu đọc của người dân.

 

Ngọc Quy (Tạp chí Tuyên giáo)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Đường sách TP.HCM khẳng định là không gian sống tích cực  ( 16/7/2018 )
Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang  ( 19/7/2018 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Giảm 6 Tổng cục, gần 60 đơn vị cấp Cục và gần 300 đơn vị cấp Phòng  ( 8/8/2018 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
'Long thần tướng' giành giải Bạc truyện tranh quốc tế  ( 19/2/2016 )
Triển khai Nghị định của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Bộ Công an  ( 8/8/2018 )
Tưng bừng hội sách Cần Thơ  ( 3/4/2017 )
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc  ( 8/8/2018 )
Bài trước
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đón nhận Huân chương Sao vàng  ( 31/7/2018 )
Nhà Xuất bản CAND tổ chức các hoạt động tri ân “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018)  ( 10/8/2018 )
 
Giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Phó Giám đốc – Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC – Phó Giám đốc
Thượng tá TRẦN CAO KIỀU - Thượng tá BÙI ANH TUẤN

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng phòng phụ trách; Điện thoại: 0922 966 888; Email: haanhnq@yahoo.com.vn);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Vũ Anh Minh (Phó Trưởng phòng; Điện thoại:  0916 826 776; Email: sach.cand@gmail.com)

 

  • Trụ sở: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
  • Điện thoại: (84) (4) 39761560 - 069.2342385; Fax: (84) (4) 39741379
  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 069.2337416; Fax: (84) (8) 39308099
  • Văn phòng đại diện: 56 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363550294; Fax: 02363550295

 

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu