Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 30/12/2019
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai - năm 2019: Tôn vinh tác giả và các nhà xuất bản

Tối ngày 26-12 tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Sách Quốc gia đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai-năm 2019 nhằm tôn vinh các tác giả, các nhà xuất bản, góp phần nâng cao văn hóa đọc.


Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C.

 

Đ/c Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng; Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương trao B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai-năm 2019 cho NXB Công an nhân dân với cuốn sách “Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017)-Phần các tội pham” của tập thể tác giả.

NXB Công an nhân dân với cuốn sách “Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017)-Phần các tội pham” của tập thể tác giả đã đoạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai-năm 2019.

 

Đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đ/c Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trao giải cho đại diện các tác giả đạt giải A. Ảnh: Lê Anh Dũng.

2 giải A đã thuộc về tác phẩm “Động vật chí Việt Nam (từ tập 26 đến tập 31) và thực vật chí Việt Nam (từ tập 12 đến tập 21) của tập thể tác giả NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, tác phẩm “Vùng đất Nam Bộ-Quá trình hình thành và phát triển (gồm 2 tập tổng quan và 10 tập chuyên khảo sâu) của tập thể tác giả do cố GS Phan Huy Lê tổng chủ biên của NXB Chính trị Quốc gia.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải cho đại diện các tác giả đạt giải B. Ảnh: Lê Anh Dũng.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đ/c Hoàng Vĩnh Bảo; ông Đoàn Minh Huấn, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản trao giải cho đại diện các tác giả đạt giải C.

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, trong tiến trình phát triển của xã hội loài người, sách là một trong những di sản lớn nhất cung cấp tri thức, góp phần tạo nên nhân cách con người và văn hóa nhân loại, để có những bước tiến vĩ đại con người cần có tri thức, và sách là kho tàng tri thức của nhân loại.

 

Phát biểu tại lễ trao giải, đ/c Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định trong tiến trình phát triển xã hội loài người, sách là di sản quan trọng nhất.

Ở Việt Nam, với sự quan tâm của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất bản đã có những thành tựu đáng kể, phong trào đọc sách có bước phát triển đáng mừng, công tác quảng bá sách đã được chú trọng, các tác giả, tác phẩm xuất sắc được trân trọng trao cho những giải thưởng nhiều ý nghĩa.

Giải thưởng sách quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức từ năm 2018 càng khẳng định giá trị sách đối với đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích tôn vinh các tác giả, dịch giả nhà nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm, các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách.

 

Đ/c Võ Văn Thưởng đề nghị Hội đồng tiếp tục truyền thông sâu rộng hơn nữa về giải sách ở các kỳ sau.

 

Làm ra được những cuốn sách hay có giá trị là cả 1 nỗ lực cố gắng tâm huyết của rất nhiều người, nhưng để sách đến được với bạn đọc và lan tỏa, nhân lên những giá trị tri thức đối với đời sống xã hội còn là một yêu cầu thách thức lớn đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng nhiều hơn. Chính vì vậy, cùng với việc tôn vinh những thành quả to lớn của các nhà khoa học, các tác giả, dịch giả, và đội ngũ những người làm sách, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản Việt Nam cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá cho giải thưởng nhằm huy động được nhiều hơn nữa sự tham gia của các nhà xuất bản các nhà sách, các tác giả cũng như sự hỗ trợ đồng hành của các doanh nghiệp, đưa giải thưởng sách quốc gia thành một trong những giải thưởng danh giá uy tín, hàng đầu trong các giải thưởng của báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ.

Đồng thời tuyên truyền rộng rãi hơn nữa các tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc, mang đến niềm vinh dự, tự hào, giá trị tinh thần to lớn cho cá nhân, tổ chức nhận giải thưởng, cổ vũ, khích lệ quá trình sáng tạo và cống hiến của đội ngũ tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những người làm sách.

 

Đ/c Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc cho biết các sách tham gia dự giải được các hội đồng tuyển chọn cơ sở thuộc các NXB lựa chọn khá cẩn thận về nội dung và hình thức trình bày.

 

 

Đ/c Nguyễn An Tiêm - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - công bố quyết định Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký. Theo đó, 27 tác phẩm sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam.

Đánh giá về chất lượng giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai, đ/c Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Sách Quốc gia nhận định, nhìn tổng thể Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai cho thấy các sách tham gia dự giải được các hội đồng tuyển chọn cơ sở thuộc các nhà xuất bản (NXB) lựa chọn khá cẩn thận về nội dung và hình thức trình bày. Có nhiều cuốn sách (bộ sách) được biên soạn công phu, có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn cao.

 

Quy trình chấm giải chặt chẽ, bảo đảm đúng thời gian quy định. Tất cả các cuốn sách được thẩm định và chấm điểm đều có bản nhận xét, đánh giá theo mẫu quy định. Các thành viên Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, khách quan.

 

So với lần đầu tiên tổ chức, giải thưởng năm nay có nhiều thay đổi để nâng tầm cả về chất và lượng. Thay vì có tới 7 hạng mục sách được trao, năm nay BTC đã rút gọn còn 5 hạng mục. Giải năm nay không trao các thể loại Sách hay, Sách đẹp mà chỉ còn giải A, giải B, giải C. Do đó, số lượng giải giảm đi nhiều, nhưng chất lượng giải tăng lên. Bên cạnh đó, quy chế tổ chức chặt chẽ như các cuốn sách phải đạt từ 70% số thành viên hội đồng mới được trao giải. Giá trị giải thưởng cũng tăng lên, giải A đã tăng gấp 5 lần, trị giá 100 triệu đồng.

 

Năm nay, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách. Sau thời gian làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Các đại biểu, quan khách thăm nơi trưng bày các tác phẩm đoạt giải năm 2019.

 

 

 

Bộ sách “Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển” do cố GS Phan Huy Lê là tổng chủ biên, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành giành giải A Giải thưởng sách quốc gia năm 2019. Ảnh: T.Điểu (Tuổi Trẻ).

 

 

Bộ sách “Động vật chí Việt Nam” và “Thực vật chí Việt Nam” giành giải A Giải thưởng sách quốc gia năm 2019.

13 tác phẩm đạt giải B

Các tác phẩm đạt giải B là những công trình nghiên cứu chuyên sâu, truyền cảm hứng tới bạn đọc, những tác phẩm xúc động về chủ quyền Tổ quốc...

 

1. Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) - Phần các tội phạm; Tập thể tác giả; NXB Công an nhân dân.

2. Các dân tộc ở Việt Nam (4 tập); tác giả: PGS.TS Vương Xuân Tình (chủ biên); NXB Chính trị Quốc gia Sự thật.

3. Một Điểm tinh hoa - Thơ văn Hồng Hà nữ sĩ; tác giả: PGS.TS Trần Thị Băng Thanh (sưu tập và giới thiệu); NXB Phụ nữ.

4. Bảo vệ môi trường nông nghiệp nông thôn; tác giả: GS.TSKH Lê Huy Bá (chủ biên), PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, PGS.TS Đinh Đại Gái, TS. Thái Vũ Bình, Ths Võ Đình Long; NXB Giáo dục Việt Nam.

5. Lipit từ hạt một số loài thực vật Việt Nam; tác giả: Đoàn Lan Phương (chủ biên), Phạm Minh Quân, Lã Đình Mỡi, Nguyễn Quốc Bình, Bertrand Matthaeus, Phạm Quốc Long; NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

6. Các cấu trúc tinh thần của nghệ thuật; tác giả: Vũ Hiệp; NXB Mỹ thuật.

7. Nguyễn Trãi Quốc âm từ điển; tác giả: Trần Trọng Dương; NXB: Văn học; Đơn vị liên kết: Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam (Nhà sách Tri thức Trẻ).

8. Hùng Binh; tác giả: Đặng Ngọc Hưng; NXB Trẻ.

9. Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu; tác giả: Maurice Durand, dịch và giới thiệu: Nguyễn Thị Hiệp và Olivier Tessier; NXB Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

10. Sa Huỳnh - Lâm Ấp - Chămpa thế kỷ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ 5 sau Công nguyên (Một số vấn đề khảo cổ học); tác giả: Lâm Thị Mỹ Dung; NXB Thế giới.

11. Xóm bờ giậu; tác giả: Trần Đức Tiến; NXB Kim Đồng.

12. Những bài học ngoài trang sách; tác giả: Đỗ Nhật Nam; NXB Lao động; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

 

Một đầu sách trong bộ “Tranh truyện lịch sử Việt Nam” - giải B.

13. Tranh truyện lịch sử Việt Nam (10 tập); tác giả: Tạ Huy Long, Lê Phương Liên, Nam Việt, Minh Hiếu, Hà Ân, An Cương, Nguyễn Việt Hà; NXB Kim Đồng.

12 tác phẩm đạt giải C

Đạt giải C năm nay là 12 tác phẩm đa dạng, phong phú về thể loại từ sách nghiên cứu, sách y học, lịch sử, nghệ thuật...

1. Tư tưởng nhân văn quân sự Việt Nam (6 tập); tác giả: Thiếu tướng, PGS.TS.NGND Nguyễn Bá Dương (tổng chủ biên); Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân.

2. Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam; tác giả: PGS.TS Vũ Trọng Lâm; Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật.

3. Hệ thống cảng thị trên Sông Đàng Ngoài: Lịch sử Ngoại thương Việt Nam thế kỷ XVII - XVIII; tác giả: Đỗ Thị Thùy Lan; Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Tri thức văn hóa sách Việt Nam.

4. Tự sự học - Lí thuyết và ứng dụng; tác giả: Trần Đình Sử (chủ biên), Trần Ngọc Hiếu, Đỗ Văn Hiểu, La Khắc Hòa, Cao Kim Lan, Nguyễn Thị Ngọc Minh, Lê Trà My, Lê Lưu Oanh, Nguyễn Thị Hải Phương; NXB Giáo dục Việt Nam.

5. Bình luận khoa học Hiến pháp hiện hành (Năm 2013); tác giả: GS.TS Hoàng Thế Liên (chủ biên); NXB Chính trị Quốc gia Sự thật.

6. Những vấn đề tim mạch thiết yếu - Tiếp cận từ các câu hỏi lâm sàng với cập nhật khuyến cáo; Tác giả: GS.TS Huỳnh Văn Minh và PGS.TS Hoàng Anh Tiến (đồng chủ biên); NXB Đại học Huế.

7. Từ điển hóa học Anh - Việt; tác giả: Lâm Ngọc Thiềm và Nguyễn Đức Huệ (đồng chủ biên), Nguyễn Đức Chuy, Huỳnh Văn Trung; NXB Giáo dục Việt Nam.

8. Vũ trụ toàn ảnh; tác giả: Michael Talbot, do Phạm Văn Thiều và Nguyễn Đình Điện dịch; NXB Trẻ.

9. Leonardo Da Vinci; tác giả: Walter Isaacson, do Nguyễn Thị Phương Lan dịch, Phạm Diệu Hương hiệu đính; NXB Thế giới; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam.

10. Chuyện Đông chuyện Tây (4 tập); tác giả: An Chi; NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

11. Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa (Nhìn từ đền Vua Đinh, Vua Lê); tác giả: Trần Hậu Yên Thế (chủ biên), Nguyễn Đức Hòa, Hồ Hữu Long; NXB Thế giới.

12. Từ thầy tuồng đến đạo diễn tuồng; tác giả: Đặng Bá Tài; NXB Sân khấu.

 

Bài: Thanh Xuân (An ninh Thủ đô) - Ảnh tổng hợp: Việt Hoàng (NXB CAND)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Quảng Trị, một thời đáng nhớ  ( 3/1/2018 )
Nhà Xuất bản Công an nhân dân tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai chương trình công tác năm 2020  ( 10/1/2020 )
Loạt sách y học nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam  ( 28/2/2020 )
Giới thiệu sách “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trên đường sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam”  ( 5/2/2020 )
Nhà Xuất bản CAND tham gia Triển lãm sách Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam  ( 3/2/2020 )
Cuốn sách hữu hiệu hỏi đáp về chủng virus Corona 2019  ( 19/2/2020 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Nhà Xuất bản CAND trân trọng tiếp Đại sứ Phần Lan về việc thương thảo tái bản sách  ( 18/3/2020 )
Thủ tướng Chính phủ thăm Triển lãm Sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam  ( 4/2/2020 )
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành làm việc với Đảng uỷ, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND  ( 7/2/2020 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Thủ tướng thăm triển lãm Sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng  ( 4/2/2020 )
Ra mắt cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của một vị tướng  ( 6/3/2020 )
Tọa đàm giới thiệu sách “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trên đường sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam”  ( 10/2/2020 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
 
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai - năm 2019: Tôn vinh tác giả và các nhà xuất bản- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng Biên tập: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC - Thượng tá TRẦN CAO KIỀU

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Nguyễn Quang Hà Anh (Trưởng ban; Điện thoại:  0912 277 671;

Email: quang haanh07@gmail.com)

 

  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.3337416; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu