Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 14/9/2017
Trần Tố Nga và Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt

75 tuổi, mang trong mình căn bệnh ung thư và nhiều di chứng khác của chất độc da cam, cuốn sách ra đời đã tiếp thêm cho bà sức mạnh để bà chuẩn bị cho phiên tranh tụng tiếp theo.

Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt của tác giả Trần Tố Nga vừa chính thức ra mắt độc giả vào ngày 30-8, do NXB Trẻ xuất bản.

 

Bà Trần Tố Nga - tác giả tự truyện "Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt". Điều tác giả mong mỏi nhất là tự truyện của bà đến được nhiều người trẻ. Ảnh: Thất Sơn (VnExpress).

Đây là cuốn tự truyện bà viết về đường đời 75 năm đầy đau thương và mất mát của một thời kỳ mà bà từng sống. Toàn bộ số tiền bán được từ cuốn sách sẽ dành để lo cho chi phí của vụ kiện mà bà đã đeo bám suốt nhiều năm qua.

 

Bìa cuốn sách "Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt".

 

Cuốn sách - hành trình đầy nước mắt

Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt được tác giả Trần Tố Nga viết trên đất Pháp, trong thời gian bà chờ đợi để lên bàn mổ vì căn bệnh ung thư. Cuốn sách không chỉ kể lại câu chuyện đời của riêng một người mà ở đó còn là cuộc sống và tinh thần chiến đấu của một lớp người trong một giai đoạn đầy biến động của dân tộc.

 

Một điều đặc biệt là cuốn sách được NXB Trẻ xuất bản chỉ trong vòng bảy ngày. “Đó quả là một điều kỳ diệu vì cuốn sách xuất bản trong một thời gian quá ngắn” - bà mở đầu cuộc trò chuyện, gửi lời cám ơn đến NXB Trẻ.

 

Tác giả (giữa) trong vòng tay độc giả ngày ra mắt cuốn Đường Trần.

Đó là hành trình mà cô tiểu thư Sài Gòn Trần Tố Nga, học sinh Trường Marie Curie, năm 13 tuổi ra Bắc học Trường học sinh miền Nam. 10 năm trên đất Bắc, bà đã tốt nghiệp ĐH Tổng hợp khoa hóa mà chiến tranh vẫn ngày càng ác liệt. Cầm bằng đại học trên tay, bà không chọn ra nước ngoài học tiếp mà khoác ba lô cùng bạn bè vượt Trường Sơn vào Nam để được chiến đấu cùng với mẹ.

Chiến tranh đã qua đi từ lâu, ngỡ rằng hòa bình đã đến thực sự nhưng 40 năm sau chiến tranh, bà mới phát hiện mình và hai người con bị nhiễm chất độc da cam. Ban đầu bà không đồng ý sẽ kiện các công ty hóa chất vì nghĩ mình đã lớn tuổi. “Nhưng sau đó có một cái lẽ mà không cách nào mình từ chối được. Nếu thắng kiện, đó sẽ là án lệ cho tất cả nạn nhân da cam trên thế giới này, dựa trên cơ sở đó đi đòi công lý” - bà nói.

 

Bà Trần Tố Nga ký tặng sách cho mọi người tại buổi giao lưu.

Từ năm 2015, bà bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho vụ kiện. Ngày 14-5-2014, tòa đại hình Evry của Pháp đã chấp nhận đơn kiện và đơn kiện được chuyển đến 26 tập đoàn hóa chất Mỹ đã sản xuất chất độc da cam trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Từ tháng 4-2016 đến tháng 7-2017, bà cùng những luật sư của mình trải qua tám phiên tòa. Trong hơn một năm, vụ việc chỉ dừng lại ở chỗ làm thủ tục, không tiến triển gì thêm.

 

Tác giả Trần Tố Nga (giữa) chia sẻ với bạn đọc tại buổi ra mắt cuốn tự truyện "Đường trần-Ngọn lửa không bao giờ tắt". Ảnh: Gia Thuận (Vietnam Plus).

Và chính ngọn lửa bền bỉ đó đã luôn hun đúc trong bà ý chí để chiến đấu tiếp cho vụ kiện. Cuốn sách được ra đời cũng là một cột mốc để bà có thêm sức mạnh chuẩn bị cho phiên tranh tụng lần thứ chín vào tháng 9 tới đây.

Gửi gắm thế hệ trẻ

Bà Tố Nga bộc bạch Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt không dành cho một cá nhân cụ thể nào mà bà xin gửi lại cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. “Tôi đặc biệt gửi đến thế hệ trẻ vì tôi nghĩ rằng thế hệ chúng tôi đã làm xong nhiệm vụ của mình, đã đi gần trọn đường trần của mình rồi. Tương lai của đất nước, hạnh phúc của nhân dân, sự bình an của mọi người hiện nằm trong tay thế hệ trẻ. Hy vọng các bạn trẻ sẽ đọc Đường trần và thấy rằng đây là điều mà tôi muốn trao lại cho các bạn. Trần Tố Nga chỉ đại diện cho một thế hệ, tôi - thế hệ đi trước trao lại cho thế hệ sau để các bạn đi tiếp con đường của mình” - bà trải lòng.

 

 

Bà cũng nói rằng con Đường trần trong thời hòa bình còn gian nan hơn nhiều so với con đường trần trong thời chiến. “Thời chúng tôi bằng sự hồn nhiên mà tranh đấu. Còn các bạn hiện nay phải có nghị lực, dũng cảm để đấu tranh xem cái nào là cái đẹp thực sự, cái nào là cái hạnh phúc thực sự của ngày hôm nay” - bà nhấn mạnh.

Tại buổi ra mắt, Lê Khánh Duy (một thanh niên trẻ) đã hỏi bà Tố Nga rằng nếu thực sự cô thắng trong vụ kiện chất độc da cam, với mức bồi thường mà cô nhận được, cô mong muốn sẽ làm gì với nó. Bà trả lời: “Ước nguyện cuối cùng của tôi là với những gì mà họ bồi thường, tôi có thể lập một ngôi trường đào tạo nghề cho các nạn nhân da cam... Đừng nhìn nạn nhân da cam với con mắt thương hại mà hãy đồng cảm với họ, làm sao góp sức để thảm họa da cam bớt đi”.

75 tuổi, mang trong mình căn bệnh ung thư và nhiều di chứng khác của chất độc da cam, bà đã hỏi lại người bạn trẻ rằng: “Nếu đến lúc đó cô chết đi thì với khoản bồi thường đó, con có dám thay cô để thực hiện tiếp những gì mà cô đang làm. Thế hệ trẻ các con sẽ làm điều đó chứ!?...”.

Câu hỏi của bà và câu trả lời của Duy: “Dạ có!” một lần nữa khẳng định lại ngọn lửa luôn hừng hực cháy, như tên cuốn sách của bà: Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt.

Không hối tiếc vì sinh ra trong thời chiến

Khi được hỏi rằng có bao giờ bà ước mình được sinh ra trong thời cuộc khác, thời kỳ của sự yên ấm, hòa bình hơn hay không, bà Trần Tố Nga bộc bạch: “Nếu sinh ra trong một thời cuộc, một hoàn cảnh lịch sử khác thì tôi và những người phụ nữ khác, nhiều con người khác đã không phải chịu đựng tất cả gian nan mà dân tộc chúng ta trải qua.

 

Nếu hỏi rằng tôi có tiếc khi đã sinh ra ở thời chiến hay không thì tôi xin trả lời là không. Vì con người không thể chọn lúc mình ra đời nhưng chúng ta có quyền chọn thái độ sống với thời cuộc đó. Và thật may mắn khi tôi đã chọn thái độ đúng đắn với thời cuộc của mình, dám dấn thân đương đầu với tất cả”.

Đây là một cuốn sách đặc biệt và quan trọng trong năm 2017 mà chúng tôi xuất bản. Với cuốn tự truyện Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt, có nhiều chi tiết mà chúng ta thấy ở đó không chỉ là câu chuyện của cuộc đời mà còn là không khí lịch sử đã qua của một giai đoạn của đất nước chúng ta. Tác giả đã viết cuốn sách không chỉ bằng ngòi bút, bằng trí tuệ mà còn bằng cả nhân cách và cuộc đời của mình. Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ.

 

Thanh Tuyền (Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản  ( 14/9/2017 )
Bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội  ( 13/9/2017 )
Lễ phát động Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 giai đoạn 2017 - 2020  ( 16/8/2017 )
Thú dịch chuyển, khám phá thế giới trong sách 'Bụi đường tuổi trẻ'  ( 14/9/2017 )
Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh  ( 6/9/2017 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Bộ Công an - Bộ Tài chính: Thảo luận dự toán ngân sách nhà nước năm 2018  ( 18/9/2017 )
Nhà thơ Thanh Tùng để lại đôi mắt buồn thi sĩ  ( 13/9/2017 )
Gặp mặt truyền thống chiến thắng Kế hoạch CM12  ( 12/9/2017 )
Tọa đàm chuyên đề văn xuôi về 02 tác phẩm đã đạt Giải thưởng văn học  ( 14/9/2017 )
THÔNG TIN VỀ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH  ( 19/3/2015 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Nhà văn Ma Văn Kháng ra mắt sách ở tuổi ngoài 80  ( 7/9/2017 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
'Long thần tướng' giành giải Bạc truyện tranh quốc tế  ( 19/2/2016 )
 
Trần Tố Nga và Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
  Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng Biên tập: Đại tá, Nhà văn NGUYỄN HỒNG THÁI
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập:
Đại tá, ThS. MÃ DUY QUÂN - Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC
Thượng tá TRẦN CAO KIỀU - Thượng tá BÙI ANH TUẤN


BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng phòng phụ trách; Điện thoại: 0922 966 888; Email: haanhnq@yahoo.com.vn);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Vũ Anh Minh (Phó Trưởng phòng; Điện thoại:  0916 826 776; Email: sach.cand@gmail.com)

 

  • Trụ sở: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
  • Điện thoại: (84) (4) 39761560 - 069.2342385; Fax: (84) (4) 39741379
  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 069.2337416; Fax: (84) (8) 39308099
  • Văn phòng đại diện: 56 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363550294; Fax: 02363550295

 

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu