Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 15/5/2018
Tọa đàm văn học và bế mạc trại sáng tác văn học về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ IV (2017 - 2020)

Chiều ngày 26-4-2017, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà Xuất bản CAND, cơ quan thường trực Cuộc thi đã tổ chức buổi tọa đàm văn học và bế mạc trại sáng tác văn học về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ IV (2017 - 2020).


Đến dự, chỉ đạo buổi tọa đàm và bế mạc trại sáng tác, về phía Ban tổ chức, có Thượng tá Trần Cao Kiều - P.Giám đốc, P.Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND, Thượng tá Bùi Anh Tuấn - P.Giám đốc, P.Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND cùng đại diện Hội Nhà văn Việt Nam; Chi hội nhà văn Công an và đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân viên Nhà Xuất bản CAND. Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự góp mặt của hơn 30 nhà văn, tác giả trong và ngoài lực lượng CAND đến từ các tỉnh, thành phía Bắc đồng hành cùng trại viết.

Tại buổi tọa đàm, phát biểu trong phần đề dẫn, Thượng tá Trần Cao Kiều - P.Giám đốc, P.Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND cho rằng mục đích tổ chức buổi tọa đàm là tạo điều kiện thuận lợi để các nhà văn phát biểu, chia sẻ ý kiến về cách chọn đề tài; các phương hướng triển khai tác phẩm; những khó khăn trong quá trình tiếp cận hồ sơ, gặp gỡ nhân chứng nhằm thu thập tư liệu sáng tác; những đề xuất đối với ban tổ chức trại sáng tác để có thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa trong quá trình sáng tác...

Buổi tọa đàm diễn rất sôi nổi. Các nhà văn, tác giả đã thẳng thắn, chân thành trao đổi ý kiến xung quanh những gợi ý trong phần đề dẫn.

Nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng thì chia sẻ về tiểu luận văn học "Tiểu thuyết ngắn nhìn từ góc độ kinh tế và cơ chế đọc" của ông và nhận định xu hướng tất yếu dòng văn học hiện đại sẽ hướng đến tiểu thuyết ngắn, truyện ngắn và ký. Ông cho rằng trong cuộc sống hiện đại gấp gáp và đầy lo toan, người đọc có rất ít thời gian để theo dõi những cuốn tiểu thuyết dài; ngoài ra, truyền hình và internet "giống như những con khủng long đang ngoạm hết thị phần sinh hoạt tinh thần; thêm nữa, công nghiệp giải trí đang giữ vị thế bá chủ góp phần làm thị phần văn học giảm dần theo cấp số cộng". Ông cũng đề xuất hướng đi cho các tác phẩm văn chương theo hướng ngắn hơn nữa nhằm giảm tài về ngôn từ nhưng vẫn cô đọng, súc tích về ý nghĩa nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc hiện nay.

Nhà văn Nguyễn Hiếu nhận xét dòng văn học về đề tài Công an nhân dân tuy có sau dòng văn học về đề tài Quân đội nhân dân nhưng lại có tương lai phát triển rất rộng mở. Nếu biết nắm bắt, các tác giả có thể cho ra đời những tác phẩm văn học trinh thám, chuyện vụ án hấp dẫn, có thể chuyển thể thành những bộ phim và vở kịch hay, rất lôi cuốn đối với công chúng.

Nhà văn, Nhà báo Trọng Nghĩa - Nguyên Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cho rằng các tác phẩm trinh thám Việt Nam vẫn thiên về hư cấu, chưa có nhiều tính chân thật do các tác giả chưa đầu tư thời gian để tìm hiểu thực tế nên rất khó lôi cuốn được bạn đọc như các tác phẩm trinh thám ngoại văn kinh điển (Sherlock Holmes của Conan Doyle, các tác phẩm của Agatha Christie...)

Một số nhà văn cũng đề xuất ban tổ chức nên phối hợp với công an các tỉnh tổ chức các chuyến đi thực tế giúp các nhà văn tiếp cận với những tấm gương sáng trong lực lượng CAND để thu hoạch những tác phẩm hay như thành công thu được từ cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" giai đoạn 1957-1959 do Bộ Quốc phòng phát động.

Các nhà văn cũng bày tỏ lòng cảm ơn trước sự quan tâm, đầu tư kịp thời của Lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND, sự phối hợp quan tâm chí nghĩa, chí tình của Nhà Xuất bản CAND và Hội Nhà văn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các nhà văn chuyên tâm sáng tác và khẳng định vai trò của cuộc thi vừa là “bà đỡ” cho những tác giả mới tham gia sáng tác, vừa là diễn đàn để các cây bút gạo cội có thêm những tác phẩm mới, góp phần tạo nét phong phú trong phong cách sáng tác của họ…

Kết thúc buổi tọa đàm, Thượng tá Trần Cao Kiều - P.Giám đốc, P.Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND biểu dương tinh thần làm việc hăng say, nhiệt tình, không quản khó khăn thâm nhập thực tế của các nhà văn, tác giả để khai thác những chất liệu mới lạ hơn, tạo nên một xung lực mới trong sáng tác về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, một đề tài đầy hấp dẫn nhưng cũng không ít khó khăn do tính nghiệp vụ đặc thù trong hoạt động công tác của lực lượng CAND.

Đồng thời, Thượng tá Trần Cao Kiều - P.Giám đốc, P.Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND nhấn mạnh vai trò to lớn của các nhà văn - những người gieo hạt, ươm mầm trên cánh đồng văn chương để gặt hái, thu hoạch những vụ mùa là các tác phẩm hay, ý nghĩa, nhận được sự quan tâm, chú ý và yêu mến của đông đảo bạn đọc nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Nhiều tác phẩm đã thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc, thấm đượm trong từng con chữ, từng lời văn, phản ánh chân thực những chiến công, đóng góp quên mình, những tấm lòng tận tụy và cả những hy sinh thầm lặng giữa thời bình của những chiến sỹ CAND kiên cường, bất khuất,  luôn luôn sáng ngời lý tưởng “lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”; qua đó, giúp lan tỏa sâu rộng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân, củng cố tình quân-dân gắn bó, khăng khít.

Và cuối cùng, Thượng tá Trần Cao Kiều - P.Giám đốc, P.Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND khẳng định Ban tổ chức sẽ tổng hợp toàn bộ các ý kiến chia sẻ, đóng góp để báo cáo lên Hội đồng chỉ đạo của Cuộc thi để tìm ra hướng đi thuận lợi nhất cho các nhà văn, tác giả trong quá trình sáng tác./.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm và bế mạc trại sáng tác:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(NXB CAND)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Nhà Xuất bản CAND tổ chức chương trình học tập truyền thống, tham quan thực tế tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định  ( 15/5/2018 )
Chờ bay với Trần Đức Tiến và học đạo Phật với Hisashi Ota  ( 18/5/2018 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Nhà Xuất bản CAND phối hợp Trường Đại học An ninh nhân dân tổ chức hội sách sinh viên năm 2018  ( 22/5/2018 )
Hội sách Hải Châu 2018 thu về 19 tỷ  ( 3/5/2018 )
Phần Lan - thiên đường cho người đọc sách  ( 18/5/2018 )
Triển lãm sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân”  ( 22/5/2018 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Hội sách Hà Nội thu gần 11 tỷ sau 5 ngày  ( 3/5/2018 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
'Long thần tướng' giành giải Bạc truyện tranh quốc tế  ( 19/2/2016 )
Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác về xuất bản  ( 14/5/2018 )
 
Tọa đàm văn học và bế mạc trại sáng tác văn học về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ IV (2017 - 2020)- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Phó Giám đốc – Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC – Phó Giám đốc
Thượng tá TRẦN CAO KIỀU - Thượng tá BÙI ANH TUẤN

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng phòng phụ trách; Điện thoại: 0922 966 888; Email: haanhnq@yahoo.com.vn);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Vũ Anh Minh (Phó Trưởng phòng; Điện thoại:  0916 826 776; Email: sach.cand@gmail.com)

 

  • Trụ sở: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
  • Điện thoại: (84) (4) 39761560 - 069.2342385; Fax: (84) (4) 39741379
  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 069.2337416; Fax: (84) (8) 39308099
  • Văn phòng đại diện: 56 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363550294; Fax: 02363550295

 

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu