Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 27/7/2017
Những cuốn sách tri ân

36 năm xây dựng và phát triển, Nhà Xuất bản CAND luôn tìm kiếm, xây dựng những bản thảo, ghi lại công lao của các thương binh, liệt sĩ, người có công với nước. Những cuốn sách xuất bản đã đóng góp vào công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tiếp lửa truyền thống cho mọi tầng lớp nhân dân.

Trong các cuộc kháng bảo vệ Tổ quốc có 14.000 liệt sĩ và gần 5.000 thương binh công an. Những cuốn sách được xuất bản là những tài liệu quý, ghi lại những hình ảnh về con người, cuộc sống và những chiến công thầm lặng của các thế hệ thương binh, liệt sĩ, người có công qua các thời kỳ.

 

100 cuốn sách về đề tài Thương binh Liệt sĩ được Nhà Xuất bản CAND phát hành.

Ghi nhớ những gương thương binh, liệt sĩ, anh hùng, Nhà Xuất bản CAND đã phối hợp cùng với một số đơn vị chức năng xuất bản nhiều cuốn sách ghi danh các anh hùng thương binh, liệt sĩ CAND, tiêu biểu nhất là cuốn sách “Thương binh, liệt sĩ Công an nhân dân” - 2007. Cuốn sách được xây dựng trên những nguồn tư liệu xác thực, giới thiệu những tấm gương liệt sĩ, thương binh công an tiêu biểu qua các thời kỳ, trong đó có Anh hùng LLVTND, liệt sĩ Võ Thị Sáu - người con gái đất đỏ anh hùng, liệt sĩ Hồ Thị Hương, liệt sĩ Quàng Văn Tấm...

Mới đây, tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh Liệt sĩ và Người có công do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội  và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, Nhà Xuất bản CAND tự hào là đơn vị xuất bản và phát hành 6 cuốn sách được trao giải trong cuộc vận động sáng tác này, đó là cuốn: “Những vì sao của mẹ” của tác giả Hoàng Đình Quang (Giải Nhất văn xuôi); "Trần Quốc Hương - Người chỉ huy tình báo" (Giải Nhì Văn xuôi) của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải; "Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot d’ Inville" (Giải Ba Văn xuôi) của tác giả Văn Phan; "Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian"(Giải Ba Văn xuôi) của tác giả Võ Bá Cường; "Lá chắn thép" (Giải Ba Văn xuôi) của tác giả Diệp Hồng Phương; và đặc biệt là chùm tác phẩm "Mãi mãi tuổi 20" (Giải Tôn vinh) do Nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn- Nhà Xuất bản CAND phát hành.

Đại tá, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND cho biết: Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Nhà Xuất bản CAND đã xuất bản gần 100 cuốn sách về đề tài này; đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc đến các Anh hùng LLVTND, thương binh, liệt sỹ đã bỏ lại cả tuổi thanh xuân và một phần cơ thể vì hòa bình của Tổ quốc. Đồng thời, thay mặt Nhà Xuất bản CAND cung cấp những tư liệu quý đến độc giả và các phóng viên báo chí về Anh hùng Võ Thị Sáu để xóa tan những dư luận xấu, không đúng sự thật thời gian qua.

 

Đại tá, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - GĐ, Tổng biên tập Nhà Xuất bản CAND tại buổi họp báo ra mắt sách.

Trong số 100 cuốn, có rất nhiều cuốn sách thu hút được sự chú ý của bạn đọc ngay sau khi phát hành như: “Những vì sao của mẹ” là cuốn truyện ký của nhà văn Hoàng Đình Quang viết về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rành, nhiều thế hệ cháu con vẫn quen gọi với tên trìu mến “Má Tám Rành”, người mẹ đã hy sinh 8 người con trai và 2 cháu nội, ngoại khi Tổ quốc cần và là một trong những biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước. tấm lòng hy sinh cao cả của người mẹ.

Cuốn “Trần Quốc Hương - người chỉ huy tình báo” của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, viết về nhà chỉ huy tình báo tài giỏi, “kiến trúc sư” của một mạng lưới tình báo tầm cỡ, với tầm nhìn sâu sắc, toàn diện và tinh tế về thế mạnh, khả năng làm tình báo và phẩm chất của những nhân vật tình báo nổi tiếng như Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn...

Truyện ký “Lá chắn thép” của nhà văn Diệp Hồng Phương là cuốn sách văn học về lực lượng An ninh Tây Ninh và An ninh Trung ương Cục miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đọc cuốn sách, những thế hệ hậu sinh thêm khâm phục những tấm gương anh dũng, kiên trung, sẵn sàng chịu đựng hiểm nguy, gian khổ, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của cán bộ, chiến sỹ An ninh Tây Ninh như: Ông Sáu Hà (Hà Văn Thưởng) phó Ban An ninh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Hoằng (Ba Tây Sơn) Trưởng ban An ninh tỉnh Tây Ninh, anh Phan Văn Ngò, chiến sĩ an ninh thị xã Tây Ninh, đặc biệt là người lãnh đạo của Ban An ninh Tây ninh trong kháng chiến chống Mỹ - Tô Quyền, cán bộ An ninh miền Bắc chi viện vào Nam, làm Phó ban An ninh tỉnh Tây Ninh. Tháng 8/2015 Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho ông Tô Quyền và Đơn vị Ban An ninh Tây Ninh.

“Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot d’ Inville” của Đại tá, Nhà văn Văn Phan là một cuốn sách nhận được sự chú ý của bạn đọc và được Nhà Xuất bản CAND tái bản rất nhiều lần. Viết về chiến công đánh đắm thông báo hạm Amyot d’ Inville của tổ điệp báo A13 huyền thoại. Nhân vật chính trong tác phẩm là bà Ba Lợi (nữ điệp báo Nguyễn Thị Lợi) vốn là một người phụ nữ Nam Bộ theo chồng ra Bắc nhưng phải cam chịu phận làm lẽ. Cuộc sống không êm đềm như ý, bà phải quay trở vào Nam. Trên đường đi, đến Thanh Hóa, bà gặp đồng chí Hoàng Đạo lúc đó là trưởng ty Công an Thanh Hóa là đồng hương Nam Bộ, được cảm hóa vào tổ điệp báo A13 cùng hoạt động với các cán bộ tình báo cốt cán như: Kim Sơn, Hoàng Đạo, Hải (tức Chu Duy Kính). Trong quá trình hoạt động, tổ điệp báo A13 đã lập nhiều chiến công, mà tiêu biểu là chiến công đánh đắm thông báo hạm Amyot d’Inville trong đó Nguyễn Thị Lợi đã cảm tử mang khối thuốc nổ lên tàu tiêu diệt hơn 200 sỹ quan, binh lính Pháp cùng hàng trăm tấn vũ khí, khí tài hiện đại của địch. Bà Nguyễn Thị Lợi được Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 3/8/1995.

“Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian” là cuốn chân dung nhân vật của nhà văn Võ Bá Cường viết về Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an. Mỗi chương sách là một dấu ấn, thử thách định hình nhân cách con người Thượng tướng. Cuốn sách không chỉ là câu chuyện riêng về cuộc đời của Thượng tướng Lê Thế Tiệm mà qua những gian khổ, hi sinh và cả những điều ấp ủ trong lòng suốt cả cuộc đời, sự nghiệp gắn bó với lực lượng CAND của Thượng tướng.

 

Một trong những cuốn sách viết về Những kỷ vật chiến tranh.

Thời gian trôi đi, nhưng vẫn còn đó những kỷ niệm hào hùng, bi tráng của một thời oanh liệt, được lưu giữ không chỉ trong tâm khảm mỗi người lính năm xưa mà còn hiện hữu trong những kỷ vật mà họ hoặc thân nhân họ mang theo, trân trọng và giữ gìn đến hôm nay. Mỗi chiến công, mỗi bước trưởng thành trên các mặt công tác của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đều để lại những dấu ấn và hình ảnh đẹp đẽ trong cộng đồng xã hội, quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Những chiến công, thành tựu ấy ghi dấu đậm nét trên những kỷ vật - hiện vật lịch sử, văn hóa - những dấu ấn góp phần tạo nên giá trị bản sắc văn hóa Công an nhân dân.

Thời gian gần đây, Nhà Xuất bản CAND phối hợp với Viện Lịch sử Công an, Bảo tàng CAND tổ chức in ấn một loạt cuốn sách giới thiệu những kỷ vật của các thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước trong lực lượng CAND, đó là những cuốn sách: “Kỷ vật lịch sử CAND (1945-1954)” (gồm 84 kỷ vật của CBCS CAND từ thời kỳ đầu bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ cho đến khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi); Kỷ vật lịch sử Công an nhân dân (1954-1975)” (bao gồm 114 kỷ vật tiêu biểu của các CBCS CAND trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước), “Kỷ vật lịch sử CAND (1975-2015)” (bao gồm 75 kỷ vật tiêu biểu trong thời kỳ xây dựng đất nước), và đặc biệt ấn phẩm mới nhất là cuốn “Kỷ vật lịch sử của các liệt sĩ, thương binh CAND” với 40 kỷ vật  giàu ý nghĩa. Đó chính là những di sản văn hóa quý báu góp phần tạo nên giá trị bản sắc Công an nhân dân, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cùng với cuốn sách viết về những kỷ vật vô giá ấy, Nhà xuất bản cũng ấn hành những cuốn sách ý nghĩa như: “Những ngày ở chiến trường” (tập 1,2,3); “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và “Những lá thư thời chiến CAND”. Mỗi cuốn sách với những câu chuyện vượt thời gian và mang sức nặng kỳ diệu của tình người, phong phú, đa dạng mọi ở cung bậc, cảm xúc... Đó là tâm tình của những người chiến sĩ nơi mặt trận cam go, quyết liệt và thầm lặng với những người thân yêu của mình nơi hậu phương hoặc ở phía sau mặt trận ấy, mà chúng ta có thể cảm nhận được; đó còn là những kỷ niệm sâu sắc, những khoảng lặng bình dị, chân thực nhất của người chiến sĩ trong cuộc chiến.

 

Thiếu tướng Phan Văn Lai bên trái, người lưu giữ những kỷ vật thời chiến và tặng lại cho Bảo tàng Công an Nhân dân.

Trong số đó, “Những lá thư thời chiến CAND” là một cuốn sách đặc biệt với 110 bức thư mang nhiều ý nghĩa mà chúng tôi đã phối hợp cùng với Bảo tàng CAND xuất bản và ra mắt bạn đọc vào dịp 30-4 năm nay. Những lá thư ấy, người chiến sĩ viết riêng cho người thân, gia đình, song giờ đây đã trở thành những cánh thư mang dấu ấn lịch sử, gửi lại cho thế hệ sau. Đó cũng chính là những tư liệu, sử liệu được lưu giữ riêng nay trở thành kỷ vật lịch sử và tài sản quý giá trong nghiên cứu và giáo dục truyền thống của lực lượng CAND. Tác giả thư, có người đã nằm lại nơi chiến trường khốc liệt, nhưng những trang thư để lại của họ mãi mãi là nguồn động viên, khích lệ, là những tư liệu quý giá cho lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, Nhà Xuất bản CAND còn kết hợp cùng với gia đình thân nhân liệt sĩ tìm lại trong những di cảo hoặc qua ký ức bạn bè, người thân, đồng đội để xây dựng thành sách về các liệt sĩ CAND như cuốn: “Gửi lại mai sau” của liệt sĩ Nguyễn Hải Trường; “Một nén hương thơm vạn tấm lòng” viết về liệt sĩ Nguyễn Văn Bảo. Hay những cuốn sách viết về người có công với đất nước cũng như: “Những tháng năm thương nhớ”, “Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian” và “Những mùa xuân bất tử trong nhà tù Côn Đảo”.  Hoặc một số cuốn sách điển hình như: “Họ là H88” của nhà văn Mai Vũ, “Đất nóng” của nhà văn Nguyễn Hồng Thái, “SBC xung trận” của nhà văn Phùng Thiên Tân...

Nhà Xuất bản CAND coi việc xuất bản sách vừa là công việc, là nhiệm vụ chính trị, song đó là nghĩa vụ thiêng liêng mà những người làm sách có trách nhiệm làm cầu nối đưa đến công chúng. Đó là việc làm góp phần xây dựng những tượng đài trên từng trang sách, nhằm hướng về những giá trị lịch sử và truyền thống tốt đẹp, từ đó khơi gợi niềm tự hào của thế hệ trẻ CAND đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống, đồng thời cũng là để bạn đọc nhiều thế hệ không quên lịch sử, không quên những đóng góp to lớn của lớp lớp thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên của nhịp sống mỗi ngày.

 

Minh Anh (Tầm Nhìn)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong CAND  ( 25/7/2017 )
Tặng sách để giữ gìn văn hóa Việt tại xứ Đài  ( 7/7/2017 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Nữ tiến sĩ từ Mỹ về Việt Nam ra mắt sách thơ  ( 28/7/2017 )
Tác giả sách du ký chia sẻ đam mê đi đó đây  ( 19/7/2017 )
Dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Phan Trọng Tuệ  ( 11/7/2017 )
‘Chuyện nhà Dr.Thanh’: Những góc khuất của một gia tộc kinh doanh  ( 5/7/2017 )
THÔNG TIN VỀ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH  ( 19/3/2015 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Nhà Xuất bản CAND tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017  ( 20/7/2017 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
'Long thần tướng' giành giải Bạc truyện tranh quốc tế  ( 19/2/2016 )
 
Những cuốn sách tri ân- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
  Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng Biên tập: Đại tá, Nhà văn NGUYỄN HỒNG THÁI
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập:
Đại tá, ThS. MÃ DUY QUÂN - Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC
Thượng tá TRẦN CAO KIỀU - Thượng tá BÙI ANH TUẤN


BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
Nguyễn Quang Hà Anh (Phó Trưởng phòng phụ trách; Điện thoại: 0922 966 888; Email: haanhnq@yahoo.com.vn);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Vũ Anh Minh (Phó Trưởng phòng; Điện thoại:  0916 826 776; Email: sach.cand@gmail.com)

 

  • Trụ sở: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội
  • Điện thoại: (84) (4) 39761560 - 069.2342385; Fax: (84) (4) 39741379
  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 069.2337416; Fax: (84) (8) 39308099
  • Văn phòng đại diện: 56 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363550294; Fax: 02363550295

 

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu