Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Tủ sách >> Văn học 3/6/2022
Ký chọn lọc Giải Cây bút vàng lần thứ 4 (2018 - 2021)
Mã sách :  9786047253746
Giá :  200,000 VND/Quyển
Tác giả :  Nhiều tác giả
Lượt xem : 787
Ngày xuất bản :  2021
Thông tin sách
Số trang : 440
Kích thước : 14,5 x 20,5 9 (cm)
Trọng lượng : 615 (gram)
Hình thức bìa : Bìa mềm
Giới thiệu nội dung:

Trong thời gian gần đây, các cuộc thi sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” cũng như các cuộc vận động sáng tác văn học đề tài người chiến sĩ Công an luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, chỉ đạo; từng cấp, từng đơn vị trong Công an nhân dân cũng có những hoạt động văn chương nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến của lực lượng Công an, gắn với đặc thù từng lĩnh vực (giao thông; hình sự; phòng, chống ma túy; phòng cháy, chữa cháy...) đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi Lễ Tổng kết cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ 3 (năm 2018), đồng chí Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: “Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ phát huy hết tài năng, trí tuệ, cảm hứng để đồng hành cùng lực lượng Công an nhân dân trong suốt hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Nhiều nhà văn, nhà báo tiêu biểu đã vượt lên khó khăn, gian khổ, vừa cầm bút, vừa cầm súng, dồn hết tâm sức, trí tuệ để cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống mãnh liệt, trường tồn, đáp ứng yêu cầu thiết yếu về đời sống tinh thần của nhân dân; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trong công tác, chiến đấu và góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, hướng tới các giá trị Chân - Thiện - Mỹ”.

 

Bìa cuốn sách “Ký chọn lọc Giải Cây bút vàng lần thứ 4 (2018 - 2021)”.

Thực tế cho thấy, văn học nghệ thuật giúp cho con người hiểu cuộc sống và hiểu chính mình. Trong sứ mệnh chinh phục con người, văn học nghệ thuật có những phép màu nhiệm đặc biệt. Nó biết chọn lựa giữa vô số những sự khác biệt để tìm thấy những mẫu số chung; đó là khát vọng hoà bình, khát vọng phát triển của các dân tộc và sự thăng hoa của mỗi cá nhân. Giải “Cây bút vàng” là sự tiếp nối chặt chẽ với Cuộc vận động sáng tác về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Mục đích của hai cuộc thi sáng tác văn học này là tạo ra sân chơi văn học nghệ thuật cho các tác giả sáng tạo nên những trang văn phản ánh chân thực nhất hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống.

Trước đây, Cuộc thi truyện ngắn và ký mang tên “Cây bút vàng” đã được tổ chức 3 lần với ý tưởng tổ chức của Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước: lần thứ nhất (1996 - 1998), lần thứ 2 (2000 - 2002); giải “Cây bút vàng” lần thứ 3 (2015 - 2017) thi thêm thể loại tiểu thuyết. Từ đây, nhiều cây bút mới đã thành danh, nhiều cây bút thành danh đã ngày càng khẳng định được mình, nhiều cây bút đã nổi lên, trở nên quen thuộc dần trong giới sáng tác. Có thể nói, cuộc thi là nơi nâng đỡ sức sáng tạo khôn cùng của những cây bút trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. Có thể kể đến: Ma Văn Kháng, Nguyễn Khải, Nguyễn Quang Sáng, Lương Sỹ Cầm, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Như Phong, Phan Quế, Nguyễn Hiếu, Nguyễn Hồng Thái, Lê Duy Nghĩa, Phạm Thanh Khương, Lê Thị Bích Hồng...

Cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ 4 do Nhà Xuất bản Công an nhân dân và Chi hội Nhà văn Công an tổ chức trong 03 năm (2018 - 2020) nối tiếp những thành tựu của những cuộc thi trước về số lượng tác giả tham gia cũng như chất lượng bản thảo nhận được, nét mới của Cuộc thi lần thứ 4 này là khuyến khích các tác giả đi sâu vào tìm hiểu, phản ánh những chiến công của lực lượng Công an trong đấu tranh tội phạm an ninh phi truyền thống, các loại tội phạm mới, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm về môi trường, tội phạm lợi dụng công nghệ cao... Trên cơ sở đó, các tác giả xây dựng nên những tác phẩm văn học có giá trị, góp phần vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, xây dựng thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát động Cuộc thi lần thứ 4 tại Hà Nội (tháng 4/2018), đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, Cuộc thi “Cây bút vàng” lần thứ 4, giai đoạn 2018 - 2020 có rất nhiều ý nghĩa, là một trong những hoạt động thiết thực Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020) và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cuộc thi được Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đặc biệt quan tâm; Bộ Công an sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà văn thâm nhập thực tế, tiếp cận với các nguồn thông tin đa dạng, khơi dậy mọi nguồn lực sáng tạo để tạo nên nhiều tác phẩm văn học có chất lượng cao.

Tiếp thu những tinh thần đó, Ban Tổ chức cuộc thi triển khai kế hoạch truyền thông về mục đích và ý nghĩa cuộc thi tới những cây bút trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân, gửi thư mời đến Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh, thông báo về nội dung, thể lệ cuộc thi với mong muốn lan tỏa cuộc thi đến các cây bút trong cả nước, đồng thời tìm kiếm, phát hiện những tài năng văn chương mới, tạo luồng gió mới đối với cuộc thi, mang văn học đề tài người chiến sĩ Công an đến gần hơn với bạn đọc.

Cuộc thi lần thứ 4 kéo dài hơn dự định 01 năm do những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Ban Tổ chức đã biến những khó khăn này thành thuận lợi riêng, để có thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút nhiều hơn nữa những tác phẩm hưởng ứng, tham dự cuộc thi. Khoảng thời gian giãn cách xã hội cũng là thời gian thuận lợi để các tác giả chỉnh sửa, bổ sung những nội dung, những chi tiết để “làm dày” thêm tác phẩm của mình.

Kết quả thu được: Ban Tổ chức đã nhận được hơn 400 tác phẩm (gần 300 truyện ngắn, trên 100 tác phẩm ký, gồm cả bút ký, hồi ký và truyện ký) tham dự và hưởng ứng cuộc thi. Có nhà văn đã quen thuộc với độc giả, có những cây bút đang lên, dần khẳng định được tên tuổi, có những người viết mới, lần đầu tham dự cuộc thi của Bộ Công an, có cả tác phẩm của những người đã mất; có tác giả đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, có những người đã nghỉ hưu, đặc biệt, có hồi ký của một đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ Công an... Nét mới của Cuộc thi “Cây bút vàng” lần này là Ban Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo đọc nhận xét, đánh giá và chấm điểm theo hình thức “rọc phách”, chỉ chấm theo tên tác phẩm mà không biết tên tác giả. Nghĩa là khách quan, công bằng với tất cả mọi người tham gia cuộc thi. Ban Sơ khảo đã đọc, nhận xét và chọn ra 51 tác phẩm (34 truyện ngắn và 17 tác phẩm ký) để in toàn bộ hoặc trích đoạn trong 02 cuốn sách được Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành. Công bằng mà nói, số lượng bản thảo nhận được tuy nhiều nhưng chất lượng không đồng đều. Có không ít tác phẩm không đúng tôn chỉ mục đích cuộc thi cả về nội dung và hình thức theo như sự kỳ vọng của Nhà xuất bản CAND cũng như Chi hội Nhà văn Công an. Những tác phẩm hay, được giám khảo đánh giá cao phần lớn thuộc về những nhà văn đã có tên tuổi, hoặc một số tác giả đang lên. Tuy nhiên, cần khẳng định việc viết về đề tài an ninh trật tự tương đối khó; tuy địa bàn, phạm vi phản ánh của đề tài rất rộng, không chỉ về hình tượng người chiến sĩ Công an, mà còn là những vấn đề liên quan tình hình an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhưng phản ánh được, phản ánh đúng và trúng về cuộc sống và công việc của người chiến sĩ Công an là việc không dễ dàng, đòi hỏi quá trình thực tế tìm tòi, nghiên cứu chuyên sâu của người viết.

Kết quả cuộc thi:

- Về truyện ngắn: 03 Giải B; 03 Giải C; 04 Giải Khuyến khích.

- Về ký: 01 Giải A; 02 Giải B; 03 Giải C; 03 Khuyến khích.

Như vậy, giải “Cây bút vàng” lần thứ 4 đã thành công tốt đẹp. Những trang sách do cuộc thi đem lại đã mang nội dung tư tưởng và nghệ thuật góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân; đồng thời khẳng định những đóng góp lao động sáng tạo của các tác giả sáng tác văn học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. Đây là nguồn động viên các tác giả không ngừng say mê sáng tạo nhiều tác phẩm và công trình văn học có giá trị về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” để công tác công an gần người dân hơn. Giá trị thẩm mỹ từ hình tượng người chiến sĩ Công an dũng cảm, mưu lược và nhân văn, gần gũi và chân thật... đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Công an; góp phần nâng cao uy tín của lực lượng Công an với bạn đọc cả nước.

Trong thời gian tới, Cục Truyền thông Công an nhân dân, trực tiếp là Nhà Xuất bản Công an nhân dân sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được từ các cuộc thi sáng tác văn học, đầu tư nguồn bản thảo để cho ra mắt bạn đọc nhiều cuốn sách có giá trị, đầu tư thỏa đáng những mảng sách chủ đạo của lực lượng Công an nhân dân; coi trọng những tác giả lớn trong và ngoài lực lượng, các nhà khoa học có uy tín nhằm thu hút nguồn bản thảo có chất lượng; phát hiện và bồi dưỡng những tác giả trẻ, đồng thời, đặt hàng những tác giả có uy tín để có nguồn bản thảo chất lượng phục vụ nhu cầu đọc đối với bạn đọc trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Trân trọng gửi tới bạn đọc tập ký chọn lọc tham dự giải “Cây bút vàng” lần thứ 4 (giai đoạn 2018 - 2021).

 

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

Khách hàng/bạn đọc có nhu cầu đặt hàng sách xin vui lòng liên hệ bộ phận phát hành: Đ/c Đại úy Nguyễn Thị Thu Hoài theo số điện thoại: 0902.211.354 hoặc đ/c Ngô Văn Tuấn theo số điện thoại: 0902.293.338

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
 
Ký chọn lọc Giải Cây bút vàng lần thứ 4 (2018 - 2021)- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng B
iên tập: Đại tá TRẦN CAO KIỀU

Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập: Thượng tá PHẠM THỊ MỸ NƯƠNG

Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập: Trung tá NGUYỄN QUANG HÀ ANH

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492; 037 684 2992;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Ngô Văn Tuấn (Cán bộ phát hành; Điện thoại:  090 229 3338;

Email: ngotuan38@gmail.com)

 

  • Địa chỉ Trụ sở: 100 Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Địa chỉ Chi nhánh: 373D Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.33364185; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu